Thủ tướng Olaf tuyên bố Đức sẽ có quân đội được trang bị tốt nhất châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng quân đội Đức nên đóng vai trò hàng đầu trong việc củng cố an ninh châu Âu khi xác định Nga là đối thủ chính.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng quân đội Đức nên đóng vai trò hàng đầu trong việc củng cố an ninh châu Âu. Ông cũng cam kết tài trợ nhiều hơn cho các lực lượng vũ trang của đất nước khi chỉ định Nga là đối thủ chính trong tương lai gần.

Phát biểu tại một hội nghị của Lục quân Đức ở Berlin hôm 16/9, ông Scholz cho biết ưu tiên của chính phủ là biến quân đội Đức thành một trụ cột chính của quốc phòng châu Âu. Ông cho rằng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là bước ngoặt khiến Berlin phải đánh giá lại vai trò của mình trên lục địa này và trong NATO.

“Đức sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm ở vị trí dẫn đầu,” - ông Scholz nói và cho biết quân đội Đức nên trở thành “lực lượng tấn công được trang bị tốt nhất châu Âu” trong những tháng và năm tới.

Thủ tướng Olaf Scholz lưu ý Lục quân Đức đang đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp an ninh ở sườn phía đông NATO.

Ông Scholz cho biết ông dự đoán Nga sẽ vẫn là đối thủ chính của Liên minh châu Âu trong tương lai gần. Để chống lại mối đe dọa này một cách hiệu quả, quân đội Đức cần phải giải quyết “khoảng trống năng lực” hiện có.

Nhiệm vụ đầu tiên của Berlin sẽ là cung cấp cho Lục quân nhiều vũ khí, đạn dược, phụ tùng thay thế và bảo trì càng sớm càng tốt. Đức đã tạo ra một quỹ đặc biệt trị giá 100 tỷ Euro để nâng cấp quân đội của mình.

Ông Scholz thừa nhận Đức từ lâu chưa ưu tiên thực sự trong việc cải thiện tình trạng quân đội của mình. Mặc dù quân đội Đức đã làm rất tốt việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo trong nước khi đối phó đại dịch Covid-19 và lũ lụt năm ngoái, “nhiệm vụ cốt lõi” của quân đội phải luôn là “bảo vệ tự do ở châu Âu” - ông Scholz lập luận.

Ông hứa sẽ tiếp tục tăng cường tài trợ cho quân đội, đồng thời cam kết ngân sách quốc phòng hàng năm của Đức sẽ đạt mục tiêu 2% GDP của cả nước - mức mà Mỹ đã yêu cầu từ lâu trong NATO.

Theo RT
Giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống. Nguồn: Kitco

Giá vàng hôm nay đảo chiều đi xuống

GD&TĐ -  Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới đảo chiều đi xuống do chịu áp lực, trong khi giá vàng trong nước đóng phiên trước ở mức cao.