Thủ tướng Đức ước tính chi phí tái thiết Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong cuộc họp báo tại Berlin hôm 11/8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết việc tái thiết Ukraine sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz
Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Nhà lãnh đạo Đức cho biết dự án tái thiết Ukraine sẽ tham vọng hơn Kế hoạch Marshal do Mỹ tài trợ năm 1947 để khôi phục châu Âu sau Thế chiến thứ 2 với chi phí 13 tỷ USD (tương đương 150 tỷ USD ngày nay).

Về thời điểm dự án tái thiết Ukraine có thể bắt đầu, ông Scholz cho biết vấn đề thiết lập hòa bình ở đó hoàn toàn thuộc vào người dân và chính phủ của họ.

“Chỉ có tổng thống Ukraine, chính phủ, quốc hội và người dân Ukraine mới có thể nói rằng: đây là một quyết định mà chúng tôi cho là đúng” - RIA dẫn lời ông Scholz và cho biết thêm rằng “một nền hòa bình cưỡng bức sẽ không hiệu quả”, đó là lý do tại sao Đức sẽ tiếp tục viện trợ tài chính và quân sự cho Kiev.

Sau hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 6, ông Scholz nói rằng sự tàn phá mà ông chứng kiến ​​khi đến thăm Ukraine khiến ông nhớ đến hình ảnh các thành phố bị phá hủy của Đức sau Thế chiến II. Theo ông, giống như châu Âu bị chiến tranh tàn phá khi đó, ngày nay Ukraine cần có Kế hoạch Marshall để tái thiết.

Đầu tháng này, Bloomberg đưa tin Ukraine đang yêu cầu các nhà tài trợ nước ngoài hàng trăm tỷ đô la cho các nỗ lực tái thiết. Điều này cho thấy EU sẽ chấp nhận dự luật hỗ trợ và cung cấp cho Kiev hơn 500 tỷ euro (523 tỷ đô la).

Trước yêu cầu trên, Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu tại một hội nghị của NATO ở Madrid rằng Kiev cần 5 tỷ USD mỗi tháng để bù đắp thâm hụt ngân sách. Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định Kiev sẽ không nhượng bộ bất kỳ lãnh thổ nào cho Nga để đổi lấy một lệnh ngừng bắn. Ông đã gây áp lực buộc phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine để thay đổi cục diện chống lại Moscow.

Theo RT