Tổng thống Zelensky dự đoán cái kết của cuộc xung đột ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Zelensky hứa sẽ tiếp tục chống lại Nga cho tới khi đạt được kiểm soát bán đảo Crimea.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

“Cuộc chiến của Nga chống lại Uraine, chống lại toàn bộ châu Âu tự do, bắt đầu từ Crimea và sẽ kết thúc với Crimea cùng với việc giải phóng nơi này” – ông Zelensky phát biểu qua video.

“Crimea là của Ukraine và chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nó” – Tổng thống Zelensky tuyên bố và nhấn mạnh bán đảo này bị Moscow chiếm đóng.

Ông cho biết sẽ không có hòa bình ở Biển Đen và Địa Trung Hải “chừng nào Nga còn có thể sử dụng bán đảo của chúng tôi như một căn cứ quân sự”.

Tuy nhiên, ông Zelensky thừa nhận rằng hiện tại “không thể nói” một cách chính xác khi nào Ukraine có thể giành lại Crimea.

“Nhưng chúng tôi không ngừng bổ sung các thành phần mới vào công thức giải phóng bán đảo này” – nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố.

Tháng trước, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Ukraine Vladimir Gavrilov tuyên bố Kiev sẽ sử dụng kho vũ khí phương Tây cung cấp để tiêu diệt Hạm đội Biển Đen của Nga, đóng tại thành phố cảng Sevastopol của Crimea và lấy lại bán đảo này - ông nói với các phương tiện truyền thông Anh.

Các quan chức Ukraine khác gần đây đưa ra những đe dọa chống lại Crimea. Trợ lý Alexey Arestovich của ông Zelensky nói rằng Kiev có thể tấn công cầu Kerch dài 19km nối Crimea với vùng Krasnodar của Nga ngay khi đủ năng lực kỹ thuật.

Trong khi đó, Moscow luôn nhấn mạnh rằng Crimea được bảo vệ tốt trước bất kỳ cuộc tấn công nào của phía Ukraine.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga cảnh báo nếu lãnh đạo Kiev thực sự quyết định vũ lực chống lại bán đảo, “ngày phán quyết sẽ đến với tất cả họ cùng một lúc, vừa nhanh vừa mạnh”.

Crimea từng là một phần của Ukraine nhưng đã sáp nhập Nga vào tháng 3/2014 sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra sau cuộc đảo chính Maidan ở Kiev.

Theo RT