Nga nói thế giới bên bờ vực một thảm họa hạt nhân, Liên hiệp quốc lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ bàn về nhà nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (ZNPP) lớn nhất châu Âu ở miền nam Ukraine, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia nói rằng, các hành động “liều lĩnh” của Kiev đang đẩy thế giới đến gần hơn với một thảm họa hạt nhân lớn.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

“Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo các đồng nghiệp phương Tây của mình rằng, nếu họ không nói chuyện hợp lý với Kiev, chính quyền này sẽ thực hiện những bước đi liều lĩnh và kinh khủng nhất, đến hậu qủa vượt xa Ukraine” – ông Nebenzia nói với Hội đồng Bảo an LHQ hôm qua (11/8) – “Đó chính xác là những gì đang xảy ra”.

Theo ông Nebenzia, các “nhà tài trợ” cho Kiev từ phương Tây sẽ phải chịu trách nhiệm về một thảm họa hạt nhân tiềm tàng. Các cuộc tấn công của Kiev vào các cơ sở hạt nhân đang đẩy thế giới tới bờ vực của một thảm họa hạt nhân tương đương với thảm họa Chernobyl.

Theo đặc phái viên Nga tại LHQ, thảm họa xảy ra tại nhà máy điện Zaporozhye có thể dẫn đến ô nhiễm phóng xạ trên nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn, ảnh hưởng đến ít nhất 8 khu vực của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev, các thành phố lớn như Kharkov hoặc Odessa, và một số vùng lãnh thổ của Nga và Belarus giáp Ukraine. Ông cảnh báo Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng, cũng như Moldova, Romania và Bulgaria cũng có thể bị ảnh hưởng.

“Và đây là những dự báo lạc quan nhất của chuyên gia,” – ông Nebenzia nói và cho biết quy mô tiềm năng của một thảm họa hạt nhân lớn như vậy là “khó có thể tưởng tượng được”.

Nhà máy Zaporozhye, nằm ở thành phố Energodar của Ukraine do Nga kiểm soát, đã bị hàng loạt vụ tấn công trong vài tuần qua. Moscow cáo buộc Kiev tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo và máy bay không người lái vào cơ sở này, gọi những động thái này là “khủng bố hạt nhân”. Trong khi đó, Kiev tuyên bố Nga là bên nhắm mục tiêu vào nhà máy trong một âm mưu được cho là nhằm làm mất uy tín của Ukraine.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Rafael Grossi, nói với Hội đồng Bảo an rằng tình hình tại nhà máy đang được kiểm soát và “chưa có mối nguy hiểm tức thời” nào đối với sự an toàn của nó. Đồng thời, ông gọi các báo cáo mà cơ quan của ông nhận được từ Nga và Ukraine là “mâu thuẫn” và kêu gọi cả hai bên cung cấp cho IAEA quyền tiếp cận cơ sở này “càng sớm càng tốt”.

Trong khi đó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi ngừng bất kỳ hoạt động quân sự nào xung quanh nhà máy.

Rủi ro thiệt hại đối với nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye của Ukraine là “không thể chấp nhận được” - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố hôm qua. Ông nhấn mạnh Kiev và Moscow phải đàm phán về việc đưa ra giới hạn cho bất kỳ hành động quân sự nào.

“Tôi yêu cầu cả hai bên hợp tác và cho phép một nhiệm vụ của IAEA được tiến hành,” - ông nói thêm.

Trước đó, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Ivan Nechaev nói rằng Moscow ủng hộ việc IAEA đến kiểm tra ZNPP.

Theo RT