Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với các trường đại học Liên bang Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 29/11, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ có buổi tiếp đoàn đại diện các trường đại học Liên bang Nga, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Các đại biểu chụp hình lưu niệm.
Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Đoàn công tác Liên bang Nga gồm đại diện Học viện Ngoại thương toàn Nga (VAVT), Học viện Kinh tế quốc dân và Hành chính công trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANEPA) và Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam. Trong đó, ông Sinelnikov-Murylev, Giám đốc Học viện Ngoại thương toàn Nga, là trưởng đoàn.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dành thời gian tiếp đón, ông Sinelnikov-Murylev bày tỏ vui mừng khi được đến thăm và làm việc với Bộ GD&ĐT Việt Nam cùng một số trường đại học Việt Nam.

Ông Sinelnikov-Murylev cho biết Học viện Ngoại thương toàn Nga (VAVT), Học viện Kinh tế quốc dân và Hành chính công trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANEPA) nói riêng và Liên bang Nga luôn chú trọng mối quan hệ hợp tác trong giáo dục với Việt Nam.

Nhấn mạnh mong muốn hợp tác về nghiên cứu khoa học với các trường đại học Việt Nam, ông Sinelnikov-Murylev khẳng định các trường đại học Liên bang Nga sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam đào tạo cán bộ, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như kỹ thuật số, công nghệ thông tin. Ông tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả về giáo dục và đào tạo trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm việc với các trường đại học Liên bang Nga ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (phải) trao quà lưu niệm cho Giám đốc Học viện Ngoại thương toàn Nga, Sinelnikov-Murylev.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ gửi lời cảm ơn Chính phủ Liên bang Nga về các hoạt động hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ về vắc-xin trong dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Chính phủ Liên bang Nga đã cung cấp nhiều học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam cùng nhiều hỗ trợ khác cho ngành Giáo dục Việt Nam.

Thứ trưởng cũng hoan nghênh việc VAVT và RANEPA đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học Việt Nam, trong đó, trao đổi kinh nghiệm thực hiện tự chủ đại học.

Thứ trưởng đồng thời đề nghị hai học viện và Chính phủ Liên bang Nga tiếp tục trao học bổng và tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam học tập tại Liên bang Nga. Hai học viện sẽ đẩy mạnh phối hợp với các trường đại học Việt Nam thực hiện các chương trình đào tạo tiến sĩ, nghiên cứu khoa học; từ đó, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đại diện các trường đại học Nga cũng trao đổi một số nội dung hai bên cùng quan tâm như chương trình đào tạo phổ thông, đại học, học bổng dành cho sinh viên.

Trong chuyến làm việc lần này, đại diện VAVT và RANEPA đã gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các trường Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc gia Hà Nội... và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Ngoại thương.

Học viện Ngoại thương toàn Nga (VAVT) được thành lập với mục đích đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực như kinh tế quốc tế, luật tài chính, quản lý kinh tế... Với khoảng 6.000 – 7.000 sinh viên theo học hàng năm, VAVT đã lọt vào danh sách những trường tốt nhất tại Nga. Hiện, 2 sinh viên đại học, 1 thạc sĩ và 1 nghiên cứu sinh Việt Nam học tập tại đây.

Học viện Kinh tế quốc dân và Hành chính công trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANEPA), là cơ sở giáo dục đại học lớn nhất tại Nga và dẫn đầu đào tạo kinh tế - xã hội. Hàng năm, RANEPA tiếp nhận hơn 300.000 học viên theo các chương trình khác nhau. Hiện, 2 sinh viên đại học và 1 thạc sĩ Việt Nam đang theo học tại trường.

Hàng năm, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) đã phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội thực hiện công tác tuyển chọn lưu học sinh Việt Nam sang học tập tại Liên bang Nga theo diện Hiệp định. Hiện nay, 2.647 lưu học sinh Việt Nam đang theo học diện Hiệp định tại hơn 180 cơ sở đào tạo tại Liên bang Nga.
Ảnh minh họa/INT

Đầu năm nói chuyện bia rượu

GD&TĐ - Không ai cấm uống bia rượu mà chỉ cấm khi uống say xỉn rồi lái xe gây mất an toàn cho người khác và cho chính mình.
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.
Ảnh minh họa/INT

Hồi kết của một bóng ma

GD&TĐ - WHO nhận định việc loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19 gần như không thể, tuy nhiên thế giới có thể đạt được mục tiêu giảm nguy cơ mắc và tử vong.