Tuyển sinh đi học theo diện học bổng Hiệp định tại Liên bang Nga năm 2022

GD&TĐ - Chiều ngày 21/1 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT, tổ chức Hội thảo Du học Liên bang Nga năm 2022 dưới hình thức trực tuyến.
Hội thảo Du học Liên bang Nga năm 2022 được tổ chức trực tuyến.
Hội thảo Du học Liên bang Nga năm 2022 được tổ chức trực tuyến.

Theo thông tin từ Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga, giáo dục đại học và sau đại học của Nga gồm 287 chuyên ngành và 18.377 chương trình đào tạo. Từ bậc đại học, sinh viên được đào tạo kiến thức chuyên môn hiện đại, có thể chứng tỏ năng lực bản thân trong các lĩnh vực như kinh doanh, nghiên cứu khoa học…; đồng thời, mở ra triển vọng việc làm và tiếp tục học tập ở những cấp cao hơn.

Hiện nay, hơn 4 triệu sinh viên đang học tập tại Nga, trong đó, 315.000 công dân nước ngoài đến từ khắp nơi trên thế giới. Hàng năm, Nga dành hơn 20.000 suất học bổng ngân sách tài trợ cho các trường đại học trong cả nước.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc bày tỏ: Liên bang Nga là điểm đến yêu thích của học sinh, sinh viên trên toàn thế giới. Giáo dục đại học Nga phát triển rất mạnh mẽ, tiên tiến, hiện đại với những trường phái học thuật riêng, có các ngành đào tạo về khoa học kỹ thuật cơ bản, lý thuyết; có bề dày truyền thống.

Vì vậy thời gian qua, nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm, lựa chọn Liên bang Nga là nơi học tập, nghiên cứu và phát triển sự nghiệp. Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp tại Liên bang Nga về nước đã có những đóng góp thiết thực cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội đất nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Du học Nga đã và đang là mơ ước đối với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết, Bộ GD&ĐT Việt Nam mới đây đã ban hành các Thông báo số 1295/TB-BGDĐT ngày 10/12/2021 và Thông báo số 01/TB-BGDĐT ngày 4/1/2022 về việc tuyển sinh đi học theo diện học bổng Hiệp định tại Liên bang Nga năm 2022. Trong đó, mở rộng cơ hội dự tuyển cho nhiều nhóm ứng viên mới với số chỉ tiêu học bổng là 1.000 suất.

Các ứng viên sẽ có nhiều cơ hội giành được học bổng do Chính phủ Liên bang Nga cấp và học bổng cấp bù của Chính phủ Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện của chương trình học bổng.

Theo thông tin từ Cục Hợp tác quốc tế, học bổng do Chính phủ Liên bang Nga cấp cho công dân Việt Nam theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập. Các ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu đào tạo của phía Việt Nam và các ngành có thế mạnh đào tạo của phía Liên bang Nga như toán, khoa học tự nhiên, kỹ thuật, xã hội, nghệ thuật…

Để đăng ký đi học tại Liên bang Nga năm 2022, ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử của phía Liên bang Nga (Education-in-russia.com) và phía Việt Nam (http://tuyensinh.vied.vn) đến hết ngày 28/01/2022.

Ứng viên đăng ký trên trang của Nga trước để có mã số ứng viên trước khi đăng ký trên trang http://tuyensinh.vied.vn của phía Việt Nam. Ngoài ra, ứng viên có thể nộp hồ sơ giấy theo thông tin chung về chương trình học bổng, được đăng tải trên trang web của Cục Hợp tác quốc tế và các phương tiện truyền thông.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã giải đáp thắc mắc về việc dự tuyển đi học tại Liên bang Nga; kết hợp giới thiệu cuộc sống, học tập của sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: