Tuyển sinh đi học theo diện học bổng Hiệp định tại Liên bang Nga năm 2022

GD&TĐ - Chiều ngày 21/1 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT, tổ chức Hội thảo Du học Liên bang Nga năm 2022 dưới hình thức trực tuyến.

Hội thảo Du học Liên bang Nga năm 2022 được tổ chức trực tuyến.
Hội thảo Du học Liên bang Nga năm 2022 được tổ chức trực tuyến.

Theo thông tin từ Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga, giáo dục đại học và sau đại học của Nga gồm 287 chuyên ngành và 18.377 chương trình đào tạo. Từ bậc đại học, sinh viên được đào tạo kiến thức chuyên môn hiện đại, có thể chứng tỏ năng lực bản thân trong các lĩnh vực như kinh doanh, nghiên cứu khoa học…; đồng thời, mở ra triển vọng việc làm và tiếp tục học tập ở những cấp cao hơn.

Hiện nay, hơn 4 triệu sinh viên đang học tập tại Nga, trong đó, 315.000 công dân nước ngoài đến từ khắp nơi trên thế giới. Hàng năm, Nga dành hơn 20.000 suất học bổng ngân sách tài trợ cho các trường đại học trong cả nước.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc bày tỏ: Liên bang Nga là điểm đến yêu thích của học sinh, sinh viên trên toàn thế giới. Giáo dục đại học Nga phát triển rất mạnh mẽ, tiên tiến, hiện đại với những trường phái học thuật riêng, có các ngành đào tạo về khoa học kỹ thuật cơ bản, lý thuyết; có bề dày truyền thống.

Vì vậy thời gian qua, nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm, lựa chọn Liên bang Nga là nơi học tập, nghiên cứu và phát triển sự nghiệp. Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp tại Liên bang Nga về nước đã có những đóng góp thiết thực cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội đất nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Du học Nga đã và đang là mơ ước đối với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết, Bộ GD&ĐT Việt Nam mới đây đã ban hành các Thông báo số 1295/TB-BGDĐT ngày 10/12/2021 và Thông báo số 01/TB-BGDĐT ngày 4/1/2022 về việc tuyển sinh đi học theo diện học bổng Hiệp định tại Liên bang Nga năm 2022. Trong đó, mở rộng cơ hội dự tuyển cho nhiều nhóm ứng viên mới với số chỉ tiêu học bổng là 1.000 suất.

Các ứng viên sẽ có nhiều cơ hội giành được học bổng do Chính phủ Liên bang Nga cấp và học bổng cấp bù của Chính phủ Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện của chương trình học bổng.

Theo thông tin từ Cục Hợp tác quốc tế, học bổng do Chính phủ Liên bang Nga cấp cho công dân Việt Nam theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập. Các ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu đào tạo của phía Việt Nam và các ngành có thế mạnh đào tạo của phía Liên bang Nga như toán, khoa học tự nhiên, kỹ thuật, xã hội, nghệ thuật…

Để đăng ký đi học tại Liên bang Nga năm 2022, ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử của phía Liên bang Nga (Education-in-russia.com) và phía Việt Nam (http://tuyensinh.vied.vn) đến hết ngày 28/01/2022.

Ứng viên đăng ký trên trang của Nga trước để có mã số ứng viên trước khi đăng ký trên trang http://tuyensinh.vied.vn của phía Việt Nam. Ngoài ra, ứng viên có thể nộp hồ sơ giấy theo thông tin chung về chương trình học bổng, được đăng tải trên trang web của Cục Hợp tác quốc tế và các phương tiện truyền thông.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã giải đáp thắc mắc về việc dự tuyển đi học tại Liên bang Nga; kết hợp giới thiệu cuộc sống, học tập của sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ