1. Sashimi ếch và tim ếch tươi
Một nhà hàng ở phố Asadachi, quận Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản nổi tiếng bởi món sashimi ếch tươi.
Ếch là món ăn không quá xa lạ ở các nước Châu Á nhưng tại Nhật, bạn có thể thưởng thức một món ăn tươi đến mức bất ngờ đó là tim ếch tươi, thậm chí vẫn còn đang đập.
Trông có vẻ khá ghê rợn nhưng thật sự tim ếch rất nhỏ nên sẽ không đem đến cho bạn nhiều hương vị. Người Nhật ăn chúng và cho rằng điều đó rất tốt cho sức khỏe.
Món ăn độc đáo và "tươi" không kém từ ếch đó là món sashimi ếch. Món ăn này được cho là có khả năng giúp tăng cường sinh lực và làm đẹp da.
Bạn sẽ ăn thịt ếch với một chút nước sốt còn xương, chân, đầu, da được chừa lại để nấu súp.
2. Fugu (Cá nóc)
Chỉ có một vài nhà hàng ở Tokyo được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn chế biến món cá cực độc này bởi tính mạng khách hàng có thể gặp nguy hiểm nếu túi chất độc trong bụng cá bị vỡ hoặc cá bị hỏng.
Dù đã được chế biến kĩ càng nhưng khi thưởng thức Fugu, bạn vẫn có thể cảm nhận vị tê tê ngay trong khoang miệng.
Fugu ăn kèm với những gia vị như nước chấm làm từ dầu mè, nước tương, wasabi, củ cải muối, giấm ponzu, chanh, ớt và phải có rượu nồng Sake hâm nóng để bớt đi vị tanh của thịt cá.
3. Suppon (Món ăn từ thịt rùa)
Đây là tên gọi các món được chế biến từ rùa sống. Đầu tiên, người ta giết thịt rùa rồi lấy máu của nó, sau đó một trong những cơ quan nội tạng của con rùa sẽ được bỏ vào ly rượu cho khách.
Trong khi khách thưởng thức rượu, đầu bếp sẽ chuẩn bị các món lẩu để làm món chính. Đây là món ăn đắt tiền nhưng bổ dưỡng nên được nhiều người Nhật ưa chuộng.
4. Yakitori (thịt gà xiên)
Nếu chỉ nhìn vào cái tên gà nướng xiên, bạn có thể không cảm thấy chút gì kì lạ gì nhưng yakitori không chỉ đơn giản như thế.
Mọi bộ phận của con gà đều có thể được chia nhỏ, xiên lại và nướng lên.Bạn có thể tìm thấy các xiên tim, nội tạng tới xương lưỡi hái (phần xương nằm giữa ức gà), phao câu, tinh hoàn gà, trong một quán yakitori.
Thưởng thức chúng vừa là một thử thách vừa là một cách trải nghiệm văn hóa ẩm thực kì lạ của Nhật Bản.
5. Inago no Tsukudani (Món ăn từ châu chấu)
Inago no Tsukudani là một trong những món ăn truyền thống từ côn trùng của người Nhật Bản, rất phổ biến ở những vùng nông thôn như Yamagata, Nagano và quận Gunma (thuộc đảo Honshu).
“Inago” trong tiếng Nhật có nghĩa là châu chấu. Inago là món ưa thích của người Nhật Bản, thậm chí đối với cả trẻ em. Người ta thường dùng Inago với cơm trắng.
Châu chấu trước khi đưa vào chế biến phải để qua đêm, giúp chúng tiêu hóa hết thức ăn trong dạ dày. Như vậy, nguyên liệu trở nên sạch sẽ hơn.
Sau đó, chúng được luộc trong nước sôi khoảng 3 tới 4 phút, rồi đem để nguội, phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong 1 hoặc 2 ngày.
Bước tiếp theo, châu chấu được nấu chung với tsukudani (một loại nước xốt Nhật Bản thường được làm bằng cỏ biển, nước tương) và đường. Như vậy là bạn đã có được món Inago no Tsukudani ngon lành.
6.Zazamushi (Côn trùng thủy sinh)
Một đặc sản khác nổi tiếng ở Nhật Bản là zazamushi, được chế biến từ côn trùng thủy sinh. Bạn có thể tìm mua zazamushi ở siêu thị dưới dạng đóng gói sẵn, hoặc gọi zazamushi tươi ở các nhà hàng.
Zazamushi không chỉ được chế biến một loại côn trùng duy nhất, mà sử dụng chung cho những côn trùng thủy sinh sống ở dưới đáy sông hồ.
Tên gọi zazamushi nghĩa là côn trùng. Những năm gần đây, người Nhật còn sáng tạo loại sushi kết hợp với côn trùng sống, đây cũng là một dạng chế biến khác của zazamushi.
7. Natto
Loại đậu nành lên men nặng mùi này hẳn không còn quá xa lạ với mọi người. Natto là có mùi rất khó chịu, hương vị nồng và quánh.
Natto được người Nhật Bản dùng phổ biến trong các bữa sáng cùng với cơm trắng và canh miso.
Để cho dễ hình dung, có thể ví mùi nồng của Natto như mùi mắm tôm của Việt Nam vậy.
Trên bề mặt của Natto bao phủ những sợi nhớt, tơ như màng nhện. Người ta đánh giá chất lượng Nattou qua độ dài của sợi nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon.
8. Shirako (Bộ phận sinh dục cá)
Shirako là bộ phận sinh dục của cá đực. Món Shirako được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá. Ở Nhật Bản, người ta thường dùng shirako của cá nóc hay cá tuyết.
Đến bất kỳ quán sushi bar hay izakaya (quán ăn kiểu Nhật Bản), bạn đều có thể gọi món Shirako.
Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người, shirako không phải là món dễ ăn. Mùi vị của nó khá nồng. Hơn nữa, người Nhật Bản lại thích ăn shirako còn sống.
9. Shirouo no Odorigui
Shirouo no Odorigui là tên gọi của những con cá non trong suốt. Điều thú vị của món Shirouo no odorigui là khi bạn ăn, những chú cá sẽ nhảy hoặc ngó ngoáy trong miệng.
Cảm giác rất thú vị. Thông thường, cá shirouno sẽ được thả vào một cốc giấm, người thưởng thức sẽ uống cả hỗn hợp này.