rssheader

30/11/2020

Quây rào nhà máy Rạng Đông, trong bán kính 500m khuyến cáo biện pháp chống phơi nhiễm

Thế Đại - 04/09/2019, 20:51 GMT+07 | Thời sự
Chiều 4/9, bên ngoài nhà xưởng Công ty Rạng Đông, các công nhân đang gấp rút dọn dẹp vệ sinh, quây bạt lại hiện trường vụ cháy. Chiều 4/9, bên ngoài nhà xưởng Công ty Rạng Đông, các công nhân đang gấp rút dọn dẹp vệ sinh, quây bạt lại hiện trường vụ cháy.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối nay, Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết đã họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy.

Theo số liệu báo cáo của công ty Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8mmg cho một bóng đèn compact. Như vậy, khối lượng thủy ngân phát tán phải là 27,2kg.

Cũng theo ông Nhân, các chất gây ô nhiễm môi trường xung quanh  ngoài thuỷ ngân còn có một số kim loại nặng được phát sinh từ cháy nổ bóng đèn huỳnh quang và compact.

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị Hg nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đó là điểm NM-HĐ 02 (hồ Hạ Đình) và điểm TL 05 (sông Tô Lịch tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu). 
 Một tuần sau vụ cháy, tại xung quanh khu vực công ty Rạng Đông mùi khó chịu vẫn còn.
 Nhiều bình khí, đồ dùng bằng kim loại biến dạng, hoen rỉ vẫn lộ thiên.
Những gì còn sót lại là gạch vữa, sắt thép và những miếng tôn bị biến dạng do đám cháy.
Nhiều công nhân của công ty đang thu dọn những tấm tôn lớn trong chiều ngày hôm nay. 
 Toàn bộ khu vực bị cháy sau 7 ngày, đến ngày hôm nay mới tiến hành quây quạt.
 UBND TP Hà Nội khuyến cáo người dân trong vùng phạm vi bán kính cách hàng rào nhà kho cháy đến 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm bảo vệ sức khỏe, tổ chức chế độ theo dõi sức khỏe thường xuyên và định kỳ...
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm