Mưa lũ gây cô lập nhiều địa phương tại Quảng Bình

GD&TĐ - Đến thời điểm 13h30 ngày 4/9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên tại địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa vừa đến mưa to, mưa kéo dài đã gây ngập lụt cục bộ tại một số địa phương.
Rốn lũ Tân Hoá chìm ngập trong biển nước (Ảnh CTV)
Rốn lũ Tân Hoá chìm ngập trong biển nước (Ảnh CTV)

Toàn tỉnh Quảng Bình có 2 người chết, mất tích và một người bị thương.

Nạn nhân mất tích là bà Hồ Thị Chăn (sinh năm 1986, bản Pa Chong, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) do đi xúc cá dọc khe suối thì bị lũ cuốn trôi ngày 2/9.

Mưa lũ gây cô lập nhiều địa phương tại Quảng Bình ảnh 1
 Nhiều khu dân cư người dân dùng săm lốp ô tô, thuyền nhỏ để đi lại trên nước lũ.

Ngày 3/9, 1 em bé bị trượt chân xuống nước và mất tích, đến 17h cùng ngày gia đình mới tìm thấy thi thể của em phường Quảng Thuận, Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình.

Ông Trần Huy lực (SN 1986) trú tại  Tiểu khu 1 thị trấn Đồng Lê, Tuyên Hóa, Quảng Bình, bị ngã gãy 3 xương sườn khi đang trèo lên mái Trường tiểu học số II Thị trấn Đồng Lê đặt bao cát chống gió thì bị trượt chân.

Mưa lũ gây cô lập nhiều địa phương tại Quảng Bình ảnh 2
Mang xe máy và đồ dùng lên cầu cao để tránh lũ.

Toàn tỉnh Quảng Bình đã có hơn 1 ngàn hộ dân bị ngập lut và chia cắt. Nhiều xã, bản tại các huyện miền núi như Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch bị nước lũ chia cắt như xã Tân Hóa huyện Minh Hóa đã có 400 nhà bị ngập.

Chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời các hộ dân lên nhà tránh lũ để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Huyện Tuyên Hóa cũng đã di dời 200 hộ dân với 790 nhân khẩu lên địa điểm an toàn. Nếu mực nước sông Gianh tiếp tục lên huyện Tuyên Hóa sẽ tổ chức di dời dân.

Mưa lũ gây cô lập nhiều địa phương tại Quảng Bình ảnh 3
 Nguy cơ sạt lở của những hộ dân sống ven sông.

Dự kiến di dời 600 hộ/2.274 khẩu. Tại huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy nước dâng cao khiến 27 hecta lúa hè thu bị ngập, hàng trăm hecta hoa màu của người dân đã bị ngập úng, hư hỏng và mất trắng. 

Mưa lũ gây cô lập nhiều địa phương tại Quảng Bình ảnh 4
 Nhiều đoạn đường bị nước lũ băng ngang khiến người dân không thể đi lại được.
Mưa lũ gây cô lập nhiều địa phương tại Quảng Bình ảnh 5
 Cây cầu chơi vơi trong nước lũ.

Sở Giao thông vận tải Quảng Bình cũng cảnh báo nhiều điểm đường có nguy cơ sạt lở đất đá nên người dân và các phương tiện tham gia giao thông qua đó cẩn trọng như Quốc lộ 15 C bị chia cắt ( Cầu Khe Đènh), Cầu tràn xã Thanh Hóa, Cầu tràn xã Thanh Thạch…; nhiều tuyến đê kè trên sông Gianh bị sạt lở nghiêm trọng, Kè dọc sông Gianh đoạn qua thôn Kinh Trừng, xã Đức Hóa sạt lở 50m vào nhà dân…

Mưa lũ gây cô lập nhiều địa phương tại Quảng Bình ảnh 6
Một điểm du lịch đang chìm dần trong nước lũ.

Hiện nay, tất cả các phương tiện tàu thuyền trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã vào tránh trú an toàn. Các đồn Biên phòng tuyến biển phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức hướng dẫn các tàu thuyền neo đậu an toàn tại các âu thuyền, bến cảng…

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, liên tục những ngày qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; nguy cơ cao có thể xảy ra ngập lụt, sạt lở đất.

Mưa lũ gây cô lập nhiều địa phương tại Quảng Bình ảnh 7
 Cô giáo mầm non xã Sơn Thuỷ lội bì bõm giữa nước lũ đang lên để đến trường.

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở ban ngành và địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát và chỉ đạo cơ sở theo dõi sát sao diễn biến mưa lũ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão (bão số 5) trong những ngày tới.

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.