rssheader

28/10/2020

Mỗi học sinh, sinh viên là một tuyên truyền viên trong chấp hành pháp luật về ATGT

Thảo Nguyên - 19/09/2020, 11:49 GMT+07 | Thời sự
Các Sở GD-ĐT, các trường ĐH ký cam kết với Bộ GD-ĐT, Uỷ ban ATGT quốc gia về tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học năm học 2020-2021 tại buổi lễ Các Sở GD-ĐT, các trường ĐH ký cam kết với Bộ GD-ĐT, Uỷ ban ATGT quốc gia về tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học năm học 2020-2021 tại buổi lễ

Tới tham dự lễ phát động có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, ông Khuất Việt Hùng-Phó Chủ nhiệm chuyên trách Uỷ ban ATGT quốc gia cùng lãnh đạo một số trường ĐH, Sở GD-ĐT khu vực phía Nam. 

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tai nạn giao thông tại nước ta đã giảm mạnh ở cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương. Công tác đảm bảo trật tự ATGT đường bộ đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tai nạn giao thông vẫn là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Tai nạn giao thông để lại những hậu quả đau xót cho bản thân, gia đình, xã hội và  ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.   

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu tại lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT năm học 2020-2021

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ, hiện ngành GD-ĐT có gần 23 triệu học sinh, sinh viên, đây là thế hệ tương lai, nhân tố quan trọng của sự phát triển bền vững đất nước. Vì vậy giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ thành những công dân được phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mĩ và ý thức tuân thủ pháp luật là nhiệm vụ chủ yếu của các cơ sở GD.

Trong đó, công tác giáo dục ATGT trong trường học là một trong những nhiệm trọng tâm để bảo vệ các em trước những hiểm hoạ của tai nạn giao thông.  

Căn cứ vào chỉ thị năm học 2020-2021 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của ngành trong năm học, nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ thị của Ban Bí thư, nghị quyết của Chính phủ về đảm bảo trật tự ATGT, góp phần thực hiện mục tiêu giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông và hạn chế thiệt hại do tai nạn giao thông, Bộ GD-ĐT chủ trì với sự phối hợp của Uỷ ban ATGT quốc gia, Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT. 

Qua đó nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong toàn ngành, nâng cao nhận thức, kĩ năng, văn hoá giao thông cho học sinh, sinh viên. 

Học sinh, sinh viên tham gia buổi lễ được tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, để làm tốt hơn nữa trong công tác giáo dục kiến thức ATGT trong trường học trong năm học mới 2020-2021, Bộ GD-ĐT đề nghị các Sở GD-ĐT, các nhà trường cần tập trung thực hiện các nội dung:

Tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT, lồng ghép với các phong trào, các hoạt động của nhà trường phù hợp để thực hiện hiệu quả kiến thức ATGT vào học đường.

Cần phối hợp chặt chẽ, đồng bộ hiệu quả, giữa ngành GD-ĐT các cơ quan liên quan, đặc biệt công an để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tạo tác động từ nhiều phía đối với công tác giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên. 

Các cơ sở GD phổ thông tổ chức cho cha mẹ học sinh kí cam kết với nhà trường trong việc không giao xe máy cho con em mình khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; cam kết đội mũ bảo hiểm theo quy định khi ngồi trên xe mô tô gắn máy, xe đạp điện, các phương tiện xe 2 bánh chạy bằng điện.

Các cơ sở GD ĐH, CĐ, các trường trung cấp cần quán triệt cho cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên chấp nghiêm túc thực hiện quy định phát luật về nồng độ cồn khi điều khiển các phương tiện giao thông; thực hiện đội mũ bảo hiểm theo quy định và thực hiện các hành vi ứng xử văn hoá khi tham gia giao thông, tự giác chấp hành pháp luật ATGT.

Các cơ sở GD phổ thông phối hợp ban an toàn giao thông tại các địa phương, công ty Honda Việt Nam triển khai có hiệu quả chương trình trao tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh lớp 1 trong năm 2020-2021. 

Mỗi trường học cần tăng cường giáo dục kỹ năng sống, thoát hiểm, tự bảo vệ bản thân để học sinh, sinh viên nâng cao khả năng tự giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, học tập.

Tại lễ phát động ra quân, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng đề nghị các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật về ATGT. Đặc biệt, mỗi học sinh, sinh viên là một tuyên truyền viên tốt nhất tới gia đình, bạn bè, cộng đồng xung quanh trong việc chấp hành pháp luật ATGT.

Honda Việt Nam tặng 1.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh, sinh viên tham gia buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT quốc gia chia sẻ, nếu như những năm 2010 trở về trước, mỗi năm cả nước có khoảng 12.000 người tử vong vì tai nạn giao thông, thì tới năm 2019 giảm còn khoảng 7.5000 người.

Đây là nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, toàn XH và nỗ lực của ngành GD-ĐT đã tham gia đồng hành, cam kết và quyết tâm thực hiện, của thầy trò tất cả trường học trong cả nước đã đóng góp quan trọng trong kết quả chung về công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Ông Khuất Việt Hùng tin rằng, trong thời gian tới Bộ GD-ĐT tiếp tuc đẩy mạnh các giải pháp, cụ thể hoá các kế hoạch, nhân rộng các mô hình hiệu quả để tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên trong cả nước về việc tuân thủ pháp luật về ATGT, nhằm bảo đảm trật tự ATGT và lan toả rộng ra toàn xã hội. 

Đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT, các trường ĐH tham gia ký cam kết về tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học năm 2020-2021

Ngay sau lễ phát động, Công ty Honda Việt Nam đã trao tặng 1.000 mũ bảo hiểm đạt chất lượng cho 1.000 học sinh, sinh viên. 

Tại đây, 5 Sở GD-ĐT gồm, Sở GD-ĐT TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu và 5 trường ĐH gồm Trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM, Trường ĐH Sư pham TP.HCM, Trường ĐH Lạc Hồng, Trường ĐH Bình Dương, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM đã kí cam kết với Bộ GD-ĐT, Uỷ ban ATGT quốc gia về tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học năm học 2020-2021.

Các sinh viên tham gia diễu hành để tuyên truyền về ý thức tham gia giao thông sau buổi lễ ra quân phát động

Tham gia buổi lễ phát động, sinh viên, học sinh tại TP.HCM đã được đại diện Honda Việt Nam tuyên truyền pháp luật về ATGT và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, tham gia ATGT.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm