rssheader

29/10/2020

Miền Bắc khả năng xuất hiện lũ lên từ 2- 4m, miền Trung và Nam Bộ hạn hán

Quế Lâm - 27/07/2019, 06:12 GMT+07 | Thời sự
Miền Bắc khả năng xuất hiện lũ lên từ 2- 4m, miền Trung và Nam Bộ hạn hán

Khu vực Bắc Bộ: Xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ từ 2- 4m

Từ ngày 27 - 28/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ (mưa tập trung vào chiều tối và tối), ngày nắng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-34 độ. Riêng các tỉnh đồng bằng có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ.

Từ đêm 28 - 30/7, có mưa rào và rải rác có dông, riêng các tỉnh vùng núi có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 31/7- 2/8, mưa dông giảm dần. Khoảng từ đêm 2-4/8 mưa lớn có khả năng xuất hiện ở Bắc Bộ.

Từ ngày 1- 2/8, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2- 4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng lên mức báo động 1.

Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang.

Khu vực Bắc Bộ: Xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ từ 2- 4m (Internet)

Khu vực Trung Bộ: Dòng chảy suy giảm, hạn hán và xâm nhập mặn

Ngày 27/7, các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Từ ngày 28-29/7 nắng nóng dịu dần, từ ngày 30/7 nắng nóng sẽ kết thúc ở khu vực này, chiều và tối có mưa dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khoảng từ đêm 2 - 4/8 mưa lớn có khả năng xuất hiện ở Bắc Trung Bộ.

Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra tại các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa, đặc biệt là các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

Hạ lưu một số sông có khả năng xuất hiện độ mặn cao nhất trong chuỗi số liệu quan trắc. Mực nước các hồ chứa thủy điện xuống thấp, một số hồ ở mức xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như Trung Sơn (Thanh Hóa), Sông Tranh 2 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom (Bình Định).

Những ngày đầu tháng 8, trên các sông suối nhỏ thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Tình hình hạn hán, thiếu nước ở khu vực các tỉnh trên có khả năng sẽ giảm nhẹ; các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tiếp tục diễn ra hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn (đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên).

Trung Bộ đề phòng hạn hán và xâm nhập mặn (Internet) 

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Mực nước sông Mê Công thấp hơn năm ngoái từ 2-6m

Ngày và đêm 27/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 28/7, mưa dông tăng lên, có nơi mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lượng dòng chảy trên các sông Tây Nguyên ở mức thiếu hụt so với trung bình năm ngoái. Mực nước các hồ chứa ở Tây Nguyên ở mức thấp, một số hồ chứa xấp xỉ mực nước chết như Sê San 4, Buôn Tua Srah.

Mực nước sông Mê Công tiếp tục lên và vẫn ở mức thấp hơn trung bình năm ngoái từ 2-6m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 30-60% so vơi năm ngoái, thấp hơn cùng kỳ năm 2018 từ 50-75%.

Mực nước sông Cửu Long sẽ lên dần do ảnh hưởng của tuyến trên kết hợp với kỳ triều cường.

Khu vực Hà Nội: khả năng xuất hiện mưa to 

Khu vực Hà Nội: Khả năng xuất hiện mưa to

Từ ngày 27 - 28/7, khu vực Hà Nội chiều tối và tối có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ, có nơi trên 37 độ.

Từ đêm 28 đến đêm 30/7, có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm, ngày nắng với nhiệt độ cao nhất từ 31-33 độ. Từ ngày 31/7- 2/8, mưa dông giảm, khoảng từ đêm 2-4/8 có khả năng xuất hiện mưa to.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm