rssheader

22/10/2020

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tri ân các anh hùng liệt sĩ

27/07/2019, 19:44 GMT+07 | Thời sự
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tri ân các anh hùng liệt sĩ
Đồng chí Trần Quốc Vượng và đoàn công tác dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ tạiKhu di tích lịch sử quốc gia 27/7 thuộc thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Tại Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7, đoàn đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và các anh hùng liệt sĩ của cả nước đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7 là nơi ghi dấu sự kiện ngày 27/7/1947, dưới gốc cây đa xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn (nay là thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ) đã diễn ra cuộc mít tinh trọng thể gồm 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương nghe công bố bức thư của Bác Hồ ghi nhận sự ra đời “Ngày Thương binh- Liệt sĩ” toàn quốc. Đây cũng chính là bức thư đầu tiên Bác Hồ gửi cho anh, em thương, bệnh binh.

Thường trực Ban Bí thư bày tỏ vui mừng khi tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng và tôn tạo Khu di tích khang trang như ngày hôm nay, đồng thời mong muốn tỉnh Thái Nguyên tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử của Khu di tích để góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau luôn nhớ về sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, các thương, bệnh binh, người có công với nước, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Cùng ngày, đoàn công tác cũng đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của 60 liệt sĩ TNXP thuộc Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái trong đêm Noel năm 1972, khi đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa quân sự tại ga Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên để chi viện cho chiến trường miền Nam.

Sáng 27/7, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, MTTQ tỉnh Nghệ An đã tới viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt- Lào, khu di tích Truông Bồn, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào nằm trên địa bàn huyện Anh Sơn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng đông đảo nhân dân huyện Anh Sơn và nhiều tỉnh, thành khác đã dâng hương, hoa trên từng phần mộ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế  Việt - Lào là một trong những công trình biểu hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt hai nước Việt Nam, Lào anh em. Đây là nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh trên chiến trường nước bạn. 

Để ghi nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, những người đã kề vai sát cánh cùng với quân và dân chiến đấu bảo vệ hai đất nước, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã xây dựng nghĩa trang đặc biệt này làm nơi yên nghỉ cho những người lính tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh trên đất nước Lào.

Hiện nay, tại nghĩa trang có khoảng 6.900 phần mộ chưa rõ tên, quê quán và gần 600 phần mộ có tên nhưng chưa rõ quê quán liệt sĩ.

Tiếp đó, đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương), nơi ghi dấu sự hy sinh của 13 thanh niên xung phong Tiểu đội thép thuộc Tổng đội TNXP Nghệ An khi đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông vào rạng sáng 31/10/1968, chỉ ít giờ trước khi Mỹ phải ngừng ném bom miền Bắc.

Những năm tháng chiến tranh khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trên tuyến đường chiến lược 15A, cung đường độc đạo Truông Bồn là nơi kết nối các huyết mạch giao thông của hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Phó Thủ tướng tặng quà các cựu TNXP tại Truông Bồn. Ảnh: VGP/Thành Chung

Trong cuộc đọ sức với bom đạn của giặc Mỹ tại “tọa độ lửa” Truông Bồn, hơn 1.500 cán bộ, chiến sĩ của 9 Đại đội TNXP thuộc Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã ngày đêm bám trụ, chiến đấu ngoan cường với lòng quả cảm, với ý chí và quyết tâm sắt đá đã lập nên những chiến công, những kỳ tích nơi đây.

Tại Khu di tích Truông Bồn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng 10 phần quà cho 10 cựu TNXP tiêu biểu và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những đóng góp của lớp cha anh cho nền độc lập và thống nhất nước nhà.

Phó Thủ tướng tới thăm gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Huệ. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tới thăm và tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Huệ; các thương binh Võ Văn Tý và Võ Văn Hạnh  (huyện Nghi Lộc).

Theo Chinhphu
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm