rssheader

26/10/2020

Hà Nội xem xét cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án vi phạm

Đăng Chung - 23/07/2019, 16:17 GMT+07 | Thời sự
Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Lê Tự Lực thông tin tại buổi giao ban báo chí. Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Lê Tự Lực thông tin tại buổi giao ban báo chí.

Thông tin trên được Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Lê Tự Lực cho biết  tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 23/7/2019.

Thông tin này liên quan đến việc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) thông báo thu hồi giấy chứng nhận đã cấp, cho các hộ dân tại các dự án phát triển nhà ở do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) và Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes.

Từ năm 2015, dư luận nêu ý kiến về các dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn Thành phố do Tập đoàn Mường Thanh là chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm… UBND Thành phố đã thanh tra toàn diện việc đầu tư, quản lý sử dụng đất tại các dự án trên địa bàn Thành phố của doanh nghiệp này.

Tại kết luận thanh tra số 2344/KL - TTTP (P4) ngày 10/8/2016 nêu, các sai phạm đối với 10 dự án trên địa bàn thành phố do Tập đoàn Mường Thanh và Công ty CP sản xuất - XNK Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư; UBND Thành phố đã có các chỉ đạo xử lý cụ thể.

Giao Thanh tra TP chuyển hồ sơ vụ việc sang công an Thành phố để điều tra đối với các sai phạm để xử lý theo quy định. Công an Thành phố đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra.

Việc thu hồi GCN được giải thích rằng, theo quy định của Luật đất đai 2013, việc cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ gia đình, cá nhân mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở UBND Thành phố phân cấp cho Sở TN&MT Hà Nội thực hiện.

Trong các dự án đã cấp có 3 dự án: Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông; Khu nhà ở Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông và Tòa nhà TTTM CT5 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.

"Sở TN&MT Hà Nội phát hiện sai sót trong cấp GCN tại một số tầng xây dựng không đúng với quy hoạch (chuyển đổi công năng và xây dựng vượt tầng…). Từ đầu năm 2019, Sở TN&MT Hà Nội đã chủ động ban hành quyết định thu hồi lại GCN đã cấp đối với các căn hộ ở tầng sai phạm tại 03 dự án trên...", Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin.

Ngày 16/7/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội dừng ngay việc thu hồi GCN và chủ động làm việc với Bộ TNMT. Đồng thời, thành lập các tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát các Dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội chưa được cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

"Thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý trách nhiệm của Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, xử lý vi phạm liên quan theo quy định của pháp luật; trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp GCN cho người dân đã mua nhà ở (bao gồm cả trường hợp tại các dự án có vi phạm) theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà…", Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm