rssheader

17/09/2021

Hà Nội: Tổ chức nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" dịp 27/7

Đăng Chung - 27/07/2021, 09:15 GMT+07 | Thời sự
Ông Hoàng Minh Dũng Tiến - Thành uỷ viên, Bí thư Quận ủy Ba Đinh thăm tặng quà Trung tướng Đặng Quân Thụy. Ông Hoàng Minh Dũng Tiến - Thành uỷ viên, Bí thư Quận ủy Ba Đinh thăm tặng quà Trung tướng Đặng Quân Thụy.

Theo Sở LĐ TB&XH Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có gần 800 nghìn người có công, bằng gần 10% tổng số người có công của cả nước, trong đó có hơn 86.000 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng... 

Dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” toàn thành phố Hà Nội vận động được hơn 27,3 tỷ đồng, đạt gần 123% so với kế hoạch.

Từ nguồn vận động ủng hộ, các đơn vị, tổ chức, đoàn thể tặng gần 4.400 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với kinh phí hơn 5,3 tỷ đồng cho người có công. Cùng với đó, thành phố quan tâm chăm lo, phụng dưỡng 100% Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, chăm sóc thường xuyên thương binh, bệnh binh nặng…

Đặc biệt, dịp này, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội đã trực tiếp đi thăm, tặng quà một số tập thể, gia đình người có công tiêu biểu. Bên cạnh đó, 30 quận, huyện, thị xã cũng ưu tiên nguồn lực để chăm lo, tri ân người có công. 

Tại quận Ba Đình, ông Lưu Quang Vũ - Phó trưởng phòng LĐ TB&XH quận Ba Đình cho biết, công tác chi trả chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng đảm bảo kịp thời, nghiêm túc, đúng đối tượng. Đặc biệt, khi chi trả chế độ chính sách đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid -19.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình thăm tặng quà Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh.

 

Ngoài phần quà của Chủ tịch nước, Thành phố Hà Nội, quận Ba Đình cũng tặng quà bằng nguồn ngân sách quận tới 196 người và 6 đơn vị cơ sở sản xuất kinh doanh của thương, bệnh binh trên địa bàn quận với số tiền trên 272 triệu đồng. Bên cạnh đó, tặng quà bằng nguồn xã hội hóa của UBND các phường cho 2.342 người với số tiền trên 355 triệu đồng. 

Về thực hiện phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, ông Lưu Quang Vũ cho biết, kết quả vận động các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội và nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” trong toàn quận được hơn 1,66 tỷ đồng. 

Trong đó cấp quận vận động được 351 triệu đồng, cấp phường vận động được hơn 1,3 tỷ đồng. Quận Ba Đình cũng tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa với 344 sổ, số tiền 416 triệu đồng.

Ngoài ra, tổ chức xét duyệt hỗ trợ cải tạo, sửa chữa nhà ở cho 7 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, mỗi căn 30 triệu đồng với tổng số tiền là 210 triệu đồng bằng nguồn quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Quận Ba Đình thực hiện tu sửa 8 nhà bia liệt sĩ của các phường với số tiền 291 triệu đồng bằng nguồn vận động xã hội hóa.

Về tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa. quận Ba Đình  phối hợp với các đơn vị tổ chức khám bệnh tư vấn sức khỏe cấp thuốc miễn phí cho 2.913 người có công và thân nhân người có công...

Đến thời điểm này, toàn thành phố đã hoàn thành việc chuyển gần 374.000 suất quà, với số tiền hơn 164 tỷ đồng từ các cấp, ngành và cộng đồng xã hội đến người có công nhân dịp 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. 

Để thực hiện tốt hơn nữa hoạt động tri ân, chăm lo cho người có công, Giám đốc Sở LĐ TB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương thông tin, Sở đang phối hợp với các đơn vị, địa phương đưa Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) - có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021, vào đời sống.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, nâng mức trợ cấp ưu đãi đối với người có công theo Nghị định số 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm