rssheader

18/09/2021

Hà Nội: Khẩn trương, quyết liệt triển khai phòng tuyến chống COVID-19

Duyên Vũ - 05/05/2021, 18:45 GMT+07 | Thời sự
Hà Nội: Khẩn trương, quyết liệt triển khai phòng tuyến chống COVID-19

Dự họp tại điểm cầu Thành phố có đồng chí Phó chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng –Trưởng ban chỉ đạo, các Phó trưởng ban và các thành viên BCĐ thành phố. Tại điểm cầu địa phương có các đồng chí lãnh đạo, thành viên BCĐ quận/huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn, giám đốc các bệnh viện của thành phố.

Thực trạng và dự báo tình hình dịch bệnh

Tình hình dịch bệnh tại nhiều nước trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới và tử vong gia tăng liên tục ở nhiều quốc gia, đặc biệt tại Ấn Độ, Nepal... Tình hình dịch bệnh tại các nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng như tại Thái Lan, Malaysia,  đặc biệt là Campuchia và Lào là các quốc gia có chung đường biên giới với Việt Nam cũng ghi nhận số ca mắc ngoài cộng đồng tăng nhanh trong thời gian gần đây. Cộng dồn đến nay, thế giới ghi nhận 153.565.250 ca mắc và 3.218.006 ca tử vong.

Tại Việt Nam, từ ngày 29/4/2021 đến nay liên tục ghi nhận nhiều chùm ca bệnh gồm: Chùm ca bệnh tại Hà Nam, bắt nguồn từ BN 2899; chùm ca bệnh tại Vĩnh Phúc là 6 trường hợp  nhân viên  phục vụ tại quán bar Sunny, thành phố Vĩnh Yên dương tính SARS - CoV – 2 liên quan tới nhóm chuyên gia người Trung Quốc có xét nghiệm dương tính sau khi về nước.

Ngoài ra, một số trường hợp đáng chú ý là 1 nhân viên khách sạn lây nhiễm trong khu cách ly tập trung tại tỉnh Yên Bái được công bố ngày 27/4/2021 và 1 trường hợp tại thành phố Đà Nẵng  chưa  rõ  nguồn  lây được công bố ngày 3/5/2021. Cộng dồn  đến 15h00 ngày 4/5/2021 Việt Nam ghi nhận 2.985 ca mắc, 35 ca tử vong.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội từ ngày 29/4/2021 đến nay, ghi nhận 5 ca mắc ngoài cộng đồng là các trường hợp  BN 2911, BN 2927, BN 2928, BN 2985, BN 2986 (các trường hợp BN 2960, BN 2957, BN 2979 có liên quan đến Hà Nội được ghi nhận cho tỉnh Vĩnh Phúc).

UBND thành phố đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch; tổ chức giao ban trực tuyến để chỉ đạo, quán triệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tổ chức các đoàn kiểm tra trực tiếp tại các ổ dịch, các khu cách ly tập trung, các khu vực tập trung đông người, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và một số quận, huyện có nguy cơ cao; chỉ đạo công tác khoanh vùng xử lý dịch liên quan các chùm ca bệnh trên địa bàn thành phố; triển khai  ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly các trường hợp liên quan; quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung; tiếp tục triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh COVID-19.

Quyết liệt đẩy lùi dịch bệnh lây lan

Theo nhận định của lãnh đạo thành phố, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô đang ở nguy cơ rất cao. Thành phố đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 và nhiều trường hợp dương tính của tỉnh khác có liên quan đến địa bàn Hà Nội.  BCĐ thành phố đề nghị các đơn vị cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch  COVID-19  theo chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ Quốc gia, Bộ Y tế và thành phố.

Nhiệm vụ trọng tâm mà Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng  nhấn mạnh là huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, nhất là sự tiên phong gương mẫu  của người đứng đầu các cấp, các ngành và sự động thuận của người dân tham gia  công tác phòng, chống dịch  địa bàn.

Các đơn vị cần thực hiện nghiêm Điện của Thường trực Ban bí thư ngày 27/4/2021; các Công điện số 540/CĐ-TTg, số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021, số 570/CĐ/TTg ngày 2/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Thông báo số 81/TB/VPCP ngày 26/4/2021 của Văn phòng Chính phủ, văn bản số 112-CV/TU ngày 27/4/2021 của Thành ủy; các Công điện  số 03/CĐ-UBND ngày 27/4/2021, số 05/CĐ-UBND ngày  2/5/2021, số 06/CĐ-UBND ngày 3/5/2021 của Chủ tịch UBND thành phố.

Các hoạt động tuyên  truyền cần tiếp tục đẩy mạnh, nhanh hơn, hiệu quả hơn, sử dụng nhiều kênh, các phương tiện, hình thức:  trên loa truyền thanh xã, phường, tuyên truyền  lưu động (như xe tuyên truyền của Công an, của các lực lượng...); phát huy vai trò  của các tổ COVID-19 cộng đồng... nhằm nâng cao nhận thức và huy động cả hệ thống chính trị , sự tham gia của người dân đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt bám sát nội dung các Công điện của Thủ tướng Chính phủ và thành phố trong những ngày vừa qua.

Yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các nơi công cộng khi không cần thiết, phải đảm bảo khoảng cách giữa người với người  tối thiểu 01 m.

Người dân cần thực hiện việc tổ chức hiếu, hỷ văn minh đảm bảo an toàn  công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code, khai báo y tế trên tokhaiyte.vn  hoặc khai báo y tế bằng ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bắt đầu từ 0h00 ngày 5/5/2021, tạm dừng một số dịch vụ và hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 như: Các rạp, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi; phòng tập  gym; các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới của BCĐ thành phố.

Đối với các hoạt động thể thao tại các sân vận động, giao  Sở Văn hóa và Thể thao, BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các quận, huyện, thị xã xem xét, quyết định  và chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng qui định.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác  phòng chống dịch trên địa bàn.

Giao nhiệm vụ trên từng trận tuyến

Trên tinh thần quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh lây lan BCĐ công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố  giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng, thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết và xử lý triệt để, không để lây lan bùng phát dịch bệnh.

Theo đó, các đơn vị y tế mở rộng xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 khác và các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường phân luồng, khám sàng lọc, chủ động rà soát các trường hợp bệnh nhân đến khám có biểu hiện sốt, ho, khó thở.... và tổ chức xét nghiệm  để phát hiện kịp thời ca bệnh.

Các Nhà thuốc khi thấy những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở... đến mua thuốc cần báo  ngay cho Trạm y tế trên địa bàn để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Sở Công an thành phố chủ trì và chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn phối hợp tổ COVID cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng) lập danh sách các trường hợp trú, tạm vắng... trên địa bàn, yêu cầu người dân bắt buộc phải khai báo y tế sau kỷ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 khi trở lại thành phố; quản lý xuất nhập cảnh, người nước ngoài cư trú trên địa bàn, phát hiện những  người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực và các tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người , chứa chấp người  nhập cảnh trái phép.

 Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải: Sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách 01 ghế và không vượt quá 50 % số ghế ngồi  được cấp phép, trên xe có nước sát khuẩn tay, hành khách và lái xe đeo khẩu trang; chủ động bố trí số lượng phương tiện để đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi  lại của người dân.

 Các quận, huyện, thị xã được giao nhiệm vụ:  Khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với trường hợp mắc bệnh; thực hiện rà soát  các trường hợp tiếp  xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu  cách ly tại nhà theo qui định.

 Đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất – ngoại bất nhập”. Bên trong khu cách ly: các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu.

 Các xã, phường, thị trấn phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội, cơ quan bưu điện tại địa phương đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH (bằng tiền mặt) trong kỳ chi trả tháng 5/2021.

Ban quản lý các Khu công nghiệp  và chế xuất Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã được giao nhiệm vụ  chỉ đạo các doanh nghiệp trực thuộc  thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19  tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động” và Quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 08/9/2021 của Bộ Y tế về phê duyệt  Sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19  tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”.

Người sử dụng lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh được yêu cầu phải thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở  người lao động thực hiện nghiêm hướng dẫn 5K trong phòng, chống dịch. Bắt buộc người lao động phải khai báo y tế đầy đủ để giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm... xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Tăng cường tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch. Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng các biện pháp khoanh vùng, thần tốc truy vết, cách ly, xét nghiệm nhanh; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm