Báo động tình trạng 'du học sinh ảo' tại Canada

GD&TĐ - Theo Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), hơn 47 nghìn sinh viên quốc tế bị nghi ngờ không theo học tại bất kỳ cơ sở đào tạo nào.

Du học sinh Canada bị nghi ngờ gian lận thị thực.
Du học sinh Canada bị nghi ngờ gian lận thị thực.

Bà Aiesha Zafar, Thứ trưởng IRCC, nhấn mạnh, thống kê trên mới chỉ là kết quả rà soát ban đầu dựa trên dữ liệu từ các trường. Nhiều người có thể đã chuyển trường, nghỉ phép hoặc tốt nghiệp khiến việc xác định vi phạm trở nên phức tạp. Dữ liệu hiện được chuyển cho Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) để tiếp tục điều tra và xử lý các trường hợp vi phạm thị thực.

Theo quy định, sinh viên quốc tế theo học trên 6 tháng phải có giấy phép hợp lệ, đi học tập liên tục và không được nghỉ quá 150 ngày. Hệ thống kiểm soát được thiết lập từ năm 2014 yêu cầu các cơ sở giáo dục báo cáo tình trạng học tập của sinh viên 2 lần mỗi năm, nếu không sẽ bị đình chỉ tuyển sinh.

Tình trạng “du học sinh ảo” không phải mới bắt đầu. Năm 2024, Canada từng ghi nhận gần 50 nghìn sinh viên được cấp thị thực nhưng không nhập học, trong đó hơn 19,5 nghìn người đến từ Ấn Độ, tiếp theo là Trung Quốc, Nigeria và Ghana. Ấn Độ cũng là quốc gia có tỷ lệ gian lận visa cao nhất, chiếm hơn 25% số đơn xin tị nạn tại Canada.

Chính phủ Canada đang siết chặt quy trình cấp thị thực, dự kiến chỉ cấp 437 nghìn giấy phép du học trong năm 2025 nhằm đảm bảo tính minh bạch và chất lượng trong hệ thống giáo dục quốc tế.

Theo The PIE News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy khát vọng cống hiến, vươn lên của dân tộc bằng tri thức và sáng tạo

Sáng 7/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về định hướng xây dựng 2 nghị quyết: về đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; về các giải pháp chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng 2 con số gắn với xác lập mô hình tăng trưởng mới.

Thiếu định hướng nghề nghiệp khiến người trẻ EU có xu hướng bỏ học.

Vì sao học sinh châu Âu bỏ học?

GD&TĐ - Theo Liên minh châu Âu (EU), thanh thiếu niên bỏ học không chỉ vì khó khăn tài chính mà chủ yếu bắt nguồn từ chọn ngành và áp lực học tập.