Tiêm kích Su-30 sẽ bắn... tên lửa tầm xa Meteor của châu Âu?

GD&TĐ - Tên lửa không đối không tiên tiến Meteor của châu Âu sẽ được tích hợp vào máy bay chiến đấu Su-30MKI của Không quân Ấn Độ.

Tiêm kích Su-30 sẽ bắn... tên lửa tầm xa Meteor của châu Âu?

Máy bay chiến đấu Su-30 do Nga thiết kế thực sự sẽ được trang bị tên lửa không đối không tầm xa của châu Âu.

Tuy nhiên đây là tiêm kích của Không quân Ấn Độ và sẽ được hiện đại hóa bởi ngành công nghiệp quốc phòng trong nước với sự tham gia của Nga.

Theo Indian Defense News, nhà sản xuất tên lửa châu Âu MBDA đã xác nhận khả năng thực hiện một dự án như vậy, điều này trở nên khả thi chủ yếu nhờ việc lắp đặt radar AESA Virupaksha GaN mới của Ấn Độ, có khả năng phát hiện tiêm kích ở khoảng cách lên tới 300 km.

Điều này sẽ cho phép Ấn Độ mở rộng số lượng phương tiện mang tên lửa Meteor trong đội bay của mình, vốn hiện chỉ có thể thực hiện được với chiếc Rafale của Pháp. Đồng thời khả năng sản xuất radar và hoàn thành mọi công việc đúng hạn của Ấn Độ phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của nước này.

Vấn đề đáng chú ý là Su-30MKI được phát triển tại Liên bang Nga, nên các chuyên gia địa phương chắc chắn sẽ tham gia vào quá trình hiện đại hóa máy bay chiến đấu này. Hơn nữa theo thông tin hiện có, họ chắc chắn đã tham gia vào quá trình phát triển kế hoạch và có thể sẽ giám sát việc thực hiện.

4d968da80aa5d87b.jpg
Ấn Độ muốn nâng cấp tiêm kích Su-30MKI với khả năng bắn tên lửa Meteor.

Thực tế trên phát sinh câu hỏi Nga có thể tiếp cận tài liệu kỹ thuật về Meteor, hoặc thậm chí là chính tên lửa. Diễn biến này đặt ra nguy cơ rò rỉ thông tin rất lớn liên quan đến vũ khí tiên tiến của châu Âu.

Mặc dù có thể nghi ngờ về khả năng sao chép thiết bị công nghệ cao của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, nhưng ít nhất, dữ liệu về những hạn chế và đặc điểm chính xác của hệ thống sẽ được thu thập.

Viễn cảnh trên sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách đối phó với mối đe dọa như vậy, và trong trường hợp xấu nhất, đưa ra ý tưởng cải tiến chính loại tên lửa R-37M đang được sử dụng trên máy bay Su-30SM2 của Không quân Nga.

Tất nhiên có thể giả định rằng Ấn Độ sẽ tự mình xử lý việc tích hợp Meteor, hoặc chỉ với sự tham gia của các chuyên gia châu Âu. Tuy nhiên xét đến khả năng xảy ra sự cố và nguồn gốc của máy bay, không thể chắc chắn rằng mọi việc sẽ diễn ra theo cách này.

An ninh trong vấn đề vũ khí là một yếu tố rất quan trọng, thường ảnh hưởng đến việc ra quyết định, như trong câu chuyện về lệnh cấm cung cấp tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại về S-400 của Nga. Vì vậy, không rõ tại sao họ lại dễ dàng đồng ý hợp tác phát triển công nghệ châu Âu với sự hiện diện của Nga.

Theo Indian Defense News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 15/8

GD&TĐ - Giá vàng trong nước và thế giới ngày 15/8 ghi nhận mức giao dịch đảo chiều.

Minh họa/INT.

Ao làng quê ngoại

GD&TĐ - Quê ngoại tôi có nhiều điều mà tuổi thơ tôi thấy muôn vàn lạ lẫm, ghi dấu ấn không phai mờ!

Chốt khách mời dự FIFA ASEAN Cup 2026

Chốt khách mời dự FIFA ASEAN Cup 2026

GD&TĐ - Bangladesh nhận lời thay Ấn Độ dự FIFA ASEAN Cup 2026, qua đó hoàn tất nhóm khách mời của giải đấu lần đầu tổ chức tại Indonesia.