rssheader

24/09/2021

Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu kiểm soát chặt người từ vùng dịch về các địa phương

Phạm Hiền - 31/07/2021, 20:41 GMT+07 | Thời sự
Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 khi người dân ồ ạt về quê. Ảnh minh họa, nguồn: Internet. Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 khi người dân ồ ạt về quê. Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp do Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo - chủ trì với thành viên Ban Chỉ đạo (Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và truyền thông và Tổ phân tích thông tin) về công tác phòng, chống dịch Covid-19, chiều 31/7, ở trụ sở Chính phủ.

Theo đó, trước tình trạng nhiều người dân đi ra khỏi TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… để về quê, mặc dù các địa phương này đang thực hiện giãn cách xã hội, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác, mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19 phải được đặt lên hàng đầu. Qua theo dõi, nhiều địa phương không kiểm soát được do người dân đi về tự phát.

Trong số đó, có những người đã mắc Covid-19, trên đường đi lây nhiễm lẫn nhau.


PGS.TS Trần Đắc Phu phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh, trong lúc này, người dân không nên tự ý trở về quê; nên ở lại và thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội của chính quyền các địa phương, góp phần phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Ban Chỉ đạo thống nhất nguyên tắc, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, không ai được ra khỏi vùng đang giãn cách, trừ mục đích công vụ và lý do đặc biệt được chính quyền cho phép. Các địa phương không kiểm soát, để người dân tự ý ra khỏi địa bàn, phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Đối với những người dân đã đi ra khỏi địa bàn đang giãn cách xã hội, sang địa phương khác, khi được phát hiện, chính quyền sở tại có trách nhiệm đón, đưa những người này tiếp tục về quê an toàn, bố trí xe ô tô khách chở bà con về, không để di chuyển bằng phương tiện cá nhân (nếu cần, có thể bố trí xe tải vận chuyển phương tiện của bà con).

Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh, các địa phương phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, chăm lo đầy đủ đời sống, trợ giúp y tế để người dân yên tâm thực hiện giãn cách; tuyên truyền chủ trương của Chính phủ về việc đồng ý nguyên tắc tập trung vắc xin phòng Covid-19, tiêm hết cho người dân trên địa bàn của TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An..., để bà con yên tâm ở lại.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm