rssheader

23/06/2021

Bắc Giang có thêm 24 ca nhiễm COVID-19 ở khu công nghiệp, có thể tiếp tục ghi nhận ca bệnh mới

Phạm Hiền - 15/05/2021, 12:14 GMT+07 | Thời sự
Các cán bộ, chiến sĩ tham gia phun khử khuẩn tại Khu công nghiệp Vân Trung. Nguồn: Báo Bắc Giang Các cán bộ, chiến sĩ tham gia phun khử khuẩn tại Khu công nghiệp Vân Trung. Nguồn: Báo Bắc Giang

Hiện, ổ dịch ở Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên) ghi nhận 35 ca.

Các ca bệnh mới vẫn tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam thuộc khu công nghiệp Vân Trung và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên.

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá từ khi bùng phát dịch ở Khu công nghiệp Vân Trung, cơ bản những ca bệnh đều là công nhân, tỷ lệ lây nhiễm ra người thân ở cùng nhà rất thấp. Môi trường lây nhiễm chủ yếu trong vùng yếm khí, lạnh (xưởng làm việc, nhà ăn, trên xe ô tô).

Ngày 15/5, BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh yêu cầu tất cả các công ty có xưởng làm việc, phòng ăn chưa bảo đảm thoáng khí phải dừng sản xuất nhưng vẫn yêu cầu công nhân đến công ty để lấy mẫu xét nghiệm.

Những doanh nghiệp được đánh giá có nguy cơ cao thực hiện lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh xác xuất. Sau khi có kết quả âm tính có thể cho công nhân về nhà tự theo dõi sức khoẻ và hạn chế tiếp xúc.

Công an tỉnh chủ trì truy vết thần tốc những người có nguy cơ cao lây nhiễm do tiếp xúc gần với các trường hợp là F0.

Dừng các xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến các khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám (Việt Yên) để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng sau đó sẽ hoạt động trở lại nếu an toàn dịch bệnh.

Sẽ có thêm các ca dương tính COVID-19

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh sẽ có thêm các ca dương tính trong số các F1 đã cách ly (lấy mẫu lần 2), cũng có thể có ca dương tính ngoài số đã cách ly do các địa phương chưa truy vết, cách ly triệt để và người dân không tự giác khai báo.

Liên quan đến ca bệnh được ghi nhận ở các khu công nghiệp, ngành y tế đã lấy được hơn 41,2 nghìn mẫu bệnh phẩm của các trường hợp là F1, F2 và các công nhân liên quan.

Toàn tỉnh Bắc Giang đã lấy được 19 nghìn mẫu bệnh phẩm của công nhân tại các khu công nghiệp, dự kiến đêm 14/5 sẽ lấy thêm khoảng 8 nghìn mẫu đối với các trường hợp này.

Bắc Giang: Phun khử trùng tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Ngày 15/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tổ chức lực lượng, phương tiện phun khử trùng một số điểm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, trong ngày 15/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Tiểu đoàn phòng hoá 23 (Bộ Tư lệnh Quân khu 1) phối hợp huy động 5 xe khử trùng đặc chủng và hơn 30 cán bộ, chiến sĩ phun khử trùng tại các khu công nghiệp: Vân Trung, Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng và khu dân My Điền, thị trấn Nếnh (Việt Yên). 

Những ngày tiếp theo (16 và 17/5), lực lượng phòng hóa tiếp tục phun khử trùng tại các khu vực đang thiết lập vùng cách ly y tế ở TP Bắc Giang, các huyện: Lạng Giang, Việt Yên, Tân Yên, Lục Nam và Bệnh viện dã chiến số 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; các khu cách ly tập trung ở các huyện, thành phố và 3 khu cách ly tập trung của tỉnh. 

Mục tiêu nhằm khử trùng diện rộng môi trường tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người, địa bàn thành phố và các huyện nhằm góp phần hạn chế, giảm thiểu tác động và nhanh chóng loại trừ các yếu tố nguy cơ gây dịch Covid-19. 

Theo kế hoạch, các cán bộ, chiến sĩ thực hiện phun khử trùng đến hết ngày 17/5. Hoá chất sử dụng là Cloramin B hoạt tính 0,5%. Nồng độ hóa chất phun tẩy trùng các bề mặt được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm