Thổi nến sinh nhật làm vi khuẩn trên bánh tăng 14 lần

GD&TĐ - Với những người muốn thưởng thức một miếng bánh sinh nhật, có lẽ họ cần phải đắn đo vì một nghiên cứu mới cho thấy việc thổi nến trên bánh sẽ khiến cho lượng vi khuẩn trên bánh tăng lên nhiều lần.  
Thổi nến sinh nhật làm vi khuẩn trên bánh tăng 14 lần

Nhóm các nhà khoa học tại Đại học Clemson, South Carolina (Mỹ) thấy rằng nước bọt bắn ra từ việc thổi nến sinh nhật là tăng vi khuẩn trên mặt kem của bánh lên 14 lần.

Tiến sĩ Paul Dawson, giáo sư của trường đại học South Carolina đã tiến hành nghiên cứu với nhóm sinh viên của mình để giúp mọi người suy nghĩ về an toàn thực phẩm.

Nhóm nghiên cứu đã phết kem lên chiếc bánh sinh nhật và cắm nến vào. Trước khi thổi nến, mọi người đều ăn bánh pizza để “giống tiệc sinh nhật” và kích thích nước bọt. Sau đó họ châm nến và thổi tắt.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng có rất nhiều vi khuẩn trên mặt kem của bánh, nhưng thật ngạc nhiên là mỗi lần thổi lại có loại vi khuẩn khác nhau. Trung bình, việc thổi nến đã khiến cho vi khuẩn trên mặt kem của bánh tăn lên 14 lần.

Đặc biệt, trong một trường hợp, số vi khuẩn tăng lên 120 lần. Điều này cho thấy trong miệng mỗi người lại có lượng vi khuẩn khác nhau.

Tuy nhiên, tiến sĩ Dawson nói rằng thông tin này không làm hỏng các bữa tiệc sinh nhật. “Theo ý kiến của tôi, bạn có thể ăn bánh sinh nhật nếu ai đó thổi nến, tôi không nghĩ bạn sẽ bị ốm vì điều này”.

Miệng chúng ta có rất nhiều vi khuẩn và hầu hết trong số đó không có hại. Tiến sĩ Dawson nói rằng ông sẽ chỉ tránh ăn bánh sinh nhật nếu người thổi nến là người bị ốm.

Theo Daily Mail
Khoa Địa lý, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học Địa lý.

Địa lý học: Ngành học liên ngành, đa ứng dụng

GD&TĐ - Ngành Địa lý học là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về các vùng đất, địa hình, dân cư và các hiện tượng trên trái đất. Địa lý học gồm hai nhóm ngành khoa học chính gồm Địa lý tự nhiên và Địa lý kinh tế – xã hội.
Virus Langya và SARS-CoV-2 có sự tương đồng. Đó là cả hai đều có một chuỗi di truyền đơn RNA.

Virus Langya không có nguy cơ trở thành 'Covid-22'

GD&TĐ - Các chuyên gia cho biết, người dân không nên quá lo ngại về nguy cơ tử vong khi mắc virus Langya. Đồng thời, virus không có độc lực cao hoặc khả năng lây lan mạnh như Covid-19.
Trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Nỗ lực bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nhà giáo

GD&TĐ - Năm học 2021-2022, Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã có nhiều giải pháp linh hoạt, thích ứng, phù hợp và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Qua đó, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng nhà giáo và đóng góp sâu sắc cho thành quả chất lượng giáo dục, đào tạo toàn ngành.
Học sinh trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám.

Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên

GD&TĐ - Năm học mới cận kề, các trường học tại Gia Lai, Kon Tum đã và đang chuẩn bị điều kiện đón học sinh ra lớp. Giáo viên cũng tăng cường bồi dưỡng tiếng Việt cho học sinh lớp 1, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số.
Khoa Thư viện – Thông tin học là đơn vị đào tạo chất lượng cao ngành Thông tin – Thư viện tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM,

Ngành Thông tin – Thư viện: Phát huy năng lực tích hợp của người học trong thời đại số

GD&TĐ - Ngành Thông tin – Thư viện cung cấp cho người học những kiến thức về hoạt động thông tin, từ những vấn đề như: tổ chức xây dựng nguồn tài nguyên thông tin, xử lý tạo lập hệ thống các sản phẩm thông tin, quản trị thông tin, marketing các sản phẩm – dịch vụ thông tin,... nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu của người sử dụng.
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng đồng phạm hầu tòa trong vụ bán rẻ 'đất vàng' gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương thừa nhận sai phạm trong phiên xét xử cùng đồng phạm gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng

GD&TĐ - Ngày 15/8, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam và 27 đồng phạm trong vụ án kinh tế, tham nhũng xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2). Đây là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do Tỉnh uỷ Bình Dương là chủ sở hữu.