Thi Khoa học Kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh Nghệ An: Nhiều đề tài sử dụng kỹ thuật cao

GD&TĐ - Sau 3 vòng chấm, Ban tổ chức cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật học sinh trung học tỉnh Nghệ An đã lựa chọn 119/172 dự án đạt giải. Trong đó 3 dự án xuất sắc nhất sẽ dự thi Quốc gia vào tháng 3/2022.
Ban tổ chức khen thưởng cho tác giả các dự án đạt giải Nhất thi KHKT học sinh trung học tỉnh Nghệ An năm học 2021-2022.
Ban tổ chức khen thưởng cho tác giả các dự án đạt giải Nhất thi KHKT học sinh trung học tỉnh Nghệ An năm học 2021-2022.

Sáng 30/12, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi KHKT cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2021-2022.

Đây là năm đầu tiên cuộc thi KHKT tổ chức theo hình thức trực tuyến, linh hoạt trong điều kiện dịch Covid-19. Tuy vậy cuộc thi đã thu hút 172 dự án thuộc 14 lĩnh vưc của 326 tác giả ở bậc THCS và THPT.

Theo Ban tổ chức, số lượng dự án và thí sinh tham gia chứng sự lan tỏa và phong trào sáng tạo KHKT ngày càng phát triển trong các trường trung học ở mọi vùng miền.

Ban tổ chức khen thưởng 6 tập thể có thành tích xuất sắc tại cuộc thi. ảnh 1
Ban tổ chức khen thưởng 6 tập thể có thành tích xuất sắc tại cuộc thi.

Qua chấm thi các phần trực tiếp hồ sơ và trực tuyến, ban giám khảo đánh giá các dự án thể hiện được nhiều ý tưởng khoa học mới; các tác giả có kỹ năng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khá hoàn chỉnh; nhiều dự án mang tính thực tiễn, có tính khả thi cao, thể hiện sự đam mê trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng kiến thức được học vào thực tiễn và tạo sân chơi bổ ích cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhiều đề tài tiếp cận những vấn đề lớn có tính khái quát hoặc đã sử dụng những kỹ thuật cao ở phòng thí nghiệm các trường Đại học, bệnh viện, các cơ quan chuyên môn... Qua đó, giúp rèn luyện năng lực nghiên cứu của các em và cho thấy sự kết nối giữa trường phổ thông với các trường Đại học, các cơ quan chuyên môn. 

Ngoài ra, một số đề tài đặt ra vần đề cải tiến, tích hợp để có các thiết bị thông minh đáp ứng nhu cầu của cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe, sản xuất, học tập và phục vụ cuộc sống.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An trao giấy khen và phần thưởng cho nhóm tác giả là học sinh THCS có dự án đạt giải Nhất cuộc thi. ảnh 2
Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An trao giấy khen và phần thưởng cho nhóm tác giả là học sinh THCS có dự án đạt giải Nhất cuộc thi.

Trải qua 3 vòng chấm thi, Ban tổ chức đã công nhận 119 dự án đạt giải cấp tỉnh gồm 11 giải Nhất; 26 giải Nhì; 40 giải Ba; 42 giải Khuyến khích. Trao giải thưởng cho 6 đơn vị dự thi có kết quả xuất sắc.

Trong số 11 giải Nhất vào vòng chấm chung khảo, có 3 dự án xuất sắc nhất để tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia được tổ chức vào tháng 3/2022 theo hình thức trực tuyến.

Đó là dự án “Nghiên cứu xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo tự động chẩn đoán bện viêm phổi trong khung cảnh dịch covid-19 lan rộng” của các tác giả Hồ Ngọc Lam và Nguyễn Minh Tâm, học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu;

Dự án “ Nghiên cứu chế tạo mực in dẫn điện trên cơ sở graphene (graphen) từ graphit Việt Nam cho các ứng dụng thông minh” của các tác giả Trần Bùi Huy Hoàng - Trường THPT Hà Huy Tập và Phùng Đình An Khang, học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu;

Dự án “Nghiên cứu phát triển hệ thống giám sát cảnh báo chữa cháy thông minh trên nền tảng công nghệ 4.0 AI và IoT” của các tác giả Nguyễn Danh Nhân và Võ Văn Hải, học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Đây là các dự án được BTC lựa chọn tham dự Cuộc thi KHKT toàn quốc tổ chức vào tháng 3/2022.

Phần trình bày trực tuyến dự án của nhóm tác giả Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An). ảnh 3
Phần trình bày trực tuyến dự án của nhóm tác giả Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An).

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An chúc mừng các tác giả tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Đây là sân chơi bổ ích khích lệ tinh thần hăng say học tập, sáng tạo của học sinh trung học trên toàn tỉnh, mở ra hướng giáo dục mới. Qua cuộc thi, dù đạt giải hay không, thì các em học sinh cũng đã biết hình thành tư duy, phương pháp nghiên cứu khoa học, vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An mong muốn các cơ sở giáo dục, các bậc phụ huynh, các thầy giáo, cô giáo hãy tiếp tục khuyến khích các em tự xây dựng các đề tài nghiên cứu xuất phát từ chính suy nghĩ, ý tưởng của mình. Thành quả đạt được chính là sự năng động, tích cực, sáng tạo không chỉ trong học tập mà cuộc sống sau này.

Cuộc thi KHKT nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học kỹ thuật và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống. Đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa khi hiện nay toàn ngành đang phấn đấu thực hiện thành công CT GDPT 2018 với mục tiêu  phát triển năng lực và phẩm chất người học. Hoạt động này góp phần đẩy mạnh dạy học gắn liền với thực tiễn, triển khai giáo dục STEM gắn với nghiên cứu KHKT, dạy học theo dự án đồng thời thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng thực hiện hiệu quả CT GDPT 2018.
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.