Nghệ An lần đầu tiên tổ chức thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 27/12, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh học sinh trung học năm 2021- 2022. Năm nay, thay vì thi tập trung, phần trình bày dự án KHKT sẽ được chấm trực tuyến.
Nghệ An tổ chức khai mạc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến.
Nghệ An tổ chức khai mạc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến.

Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm học 2021-2021 tỉnh Nghệ An sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 27-30/12.

Năm nay, cuộc thi thu hút 172 dự án tham gia, trong đó có 78 dự án ở bậc THCS và 94 dự án ở bậc THPT. Cuộc thi cũng đã quy tụ hơn 300 học sinh tham gia đến từ 127 trường THCS và THPT trong toàn tỉnh.

Đây là cuộc thi thường niên nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào trong thực tiễn cuộc sống; đồng thời góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học, đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực học sinh.

Trong điều kiện nhiều địa phương, trường học đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhằm tạo điều kiện tối đa cho học sinh, năm nay cuộc thi được tổ chức hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Trong đó, vòng 1 chấm trực tiếp hồ sơ dự án mà các nhóm tác giả đã gửi về cho Ban tổ chức. Ở phần thi này, giám khảo sẽ đánh giá dự án theo các tiêu chí: Câu hỏi nghiên cứu/Vấn đề nghiên cứu; Kế hoạch nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu; Thực hiện kế hoạch nghiên cứu. Kết quả chấm độc lập giữa các giám khảo.

Vòng 2, nhóm tác giả trình bày dự án và trả lời phỏng vấn của ban giám khảo theo hình thức trực tuyến. Những năm trước, toàn bộ thí sinh dự thi sẽ đưa mô hình dự án tập trung về TP Vinh để trưng bày và giới thiệu.

Nhưng năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh, lần đầu tiên phần thi này sẽ được chấm trực tuyến. Giám khảo chấm theo các tiêu chí: Tính sáng tạo, nội dung và khả năng trình bày về dự án, trả lời phỏng vấn. Kết quả chấm độc lập giữa các giám khảo.

Mỗi thí sinh và mỗi giám khảo được cấp 1 tài khoản để tham gia thi và chấm thi vòng 2. Để phục vụ cho trình bày về dự án, thí sinh có thể chuẩn bị nội dung trình bày trên file word hoặc powerpoint. Ngoài ra có thể sử dụng các video, hình ảnh,… để minh họa cho phần trình bày.

Đối với các minh chứng cho quá trình nghiên cứu như sổ tay nghiên cứu khoa học, thí sinh cung cấp hình ảnh giám khảo khi trình bày và trả lời phỏng vấn. Thời gian trình bày không quá 10 phút, phỏng vấn không quá 10 phút/lần.

Để tổ chức cuộc thi, mỗi đơn vị dự thi thành lập 1 địa điểm để tổ chức cho thí sinh tham gia thi Phần 2. Ngoài ra, mỗi dự án dự thi thuộc 1 lĩnh vực được bố trí 1 phòng có 1 đến 2 máy tính được kết nối Internet, có loa, micro, camera để các thí sinh dự thi.

Năm nay, theo quy chế, chỉ những hồ sơ được Giám đốc Sở GD-ĐT phê duyệt đủ điều kiện dự thi mới được tham dự.

Sau khi chấm xong 2 phần thi, ban tổ chức sẽ chọn ra các dự án xuất sắc ở mỗi lĩnh vực vào vòng chung khảo để chấm vòng 3, chọn sản phẩm dự thi KHKT quốc gia.

Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Hiện trạng đường dây, trụ điện khu vực khối phố Câu Hà xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ xảy ra tai nạn điện rất cao.

Gỡ khó cho Dự án Làng đại học Đà Nẵng

GD&TĐ - Quảng Nam đề xuất nếu đến năm 2025 không thể bố trí vốn để bồi thường, giải phóng toàn bộ 160ha thì xin được điều chỉnh quy hoạch để tập trung thực hiện trên phần diện tích 50ha.
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.
Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học
Phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nhếch nhác đường đi bộ dọc ven sông Tô Lịch

GD&TĐ -  Tuyến phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch (Hà Nội) sau khi tạm dừng hoạt động đã trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, bán trà đá hay là điểm vứt rác thải sinh hoạt....
Nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Nga nêu lý do không thể phi quân sự hóa nhà máy hạt nhân Zaporozhye

GD&TĐ - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy hạt nhân Zaporozhye trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát, nhưng cho biết chuyến đi chỉ có thể diễn ra nếu cả Moscow và Kiev có thể đồng ý về các điều khoản.