Thêm một vụ trèo rào vào Nhà Trắng, ông Trump đang gặp nguy hiểm?

Phát ngôn viên Nhà Trắng hôm qua (18/3) cho biết trên Twitter, một kẻ lạ mặt đã đột ngột chạy như bay vào khu vực vùng đệm ngay phía trước Nhà Trắng, song không thể thực hiện được cú “vượt rào” như dự định.
Thêm một vụ trèo rào vào Nhà Trắng, ông Trump đang gặp nguy hiểm?

Reuters đưa tin, vụ việc xảy ra vào sáng thứ Bảy khi Tổng thống Donald Trump đang ở Florida và đúng một tuần sau khi thanh niên gốc Việt Jonathan Tran đột nhập vào Nhà Trắng cuối tuần trước khi dễ dàng trèo qua hàng rào và đi gần tới dinh Tổng thống khoảng 16 phút trước khi bị mật vụ bắt được.

Theo ông Spicer, hai mật vụ Nhà Trắng đã nhanh chóng tóm được đối tượng trên. Khu vực mà đối tượng lao vào là vùng đệm giữa hàng rào chính của Nhà Trắng với đường dành cho người đi bộ.

Trước đó, lực lượng mật vụ Nhà Trắng đã bị chỉ trích vì để cho thanh niên gốc Việt vượt qua hàng rào và đi vào khu nhà chính của tòa Bạch Ốc 16 phút mới bị bắt.

Them mot vu treo rao vao Nha Trang, ong Trump dang gap nguy hiem? - Anh 1

Nhà Trắng liên tiếp xảy ra các vụ đột nhập qua hàng rào. Nguồn: Reuters

Trong một diễn biến khác, hôm 17/3, máy tính xách tay của một nữ mật vụ bị đánh cắp ở New York, nguồn tin từ cảnh sát xác nhận với CNN. Đáng chú ý, trong chiếc laptop bị mất cắp có các thông tin về kế hoạch an ninh của Trump Tower và quy trình sơ tán khi gặp sự cố khẩn cấp.

Các quan chức cho biết, chiếc laptop đã được mã hóa kỹ càng và khi kẻ gian kết nối internet, mọi dữ liệu có thể được xóa từ xa. Tuy nhiên, toàn bộ kế hoạch an ninh cũ sẽ bị xóa bỏ.

Một cuộc điều tra khẩn trương đang được diễn ra, trong khi các quan chức an ninh phủ nhận có sự nhúng tay của thế lực bên ngoài. Các mật vụ Mỹ cho rằng đây là một hành vi trộm cắp vặt, không phải là một sự cố an ninh quốc gia.

Ông Trump không được an toàn ở Nhà Trắng?

Theo cựu nhân viên mật vụ Dan Bongino, người từng bảo vệ hai cha con Tổng thống George W. Bush cho biết, công tác bảo đảm an ninh cho Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng hiện nay không đảm bảo an toàn.

Theo ông Bongino, công tác an ninh trong Nhà Trắng hiện nay được cho là khá lỏng lẻo. Đặc biệt, hồi cuối tuần trước, một người đàn ông đã xâm nhập vào tòa nhà làm việc của tổng thống bằng cách trèo qua hàng rào, sau đó đi xung quanh Nhà Trắng hơn 15 phút trước khi bị chặn lại bởi cơ quan mật vụ.

Tổng thống Donald Trump có mặt trong Nhà Trắng vào thời điểm Jonathan Tran đột nhập. Điều kỳ lạ đó là khi thanh niên này di chuyển đến phạm vi 180 m gần tòa nhà nhưng chuông báo động không hề vang lên.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc phát hiện chậm trễ đến 15 phút đồng hồ là điều hoàn toàn có thể gây nguy hại đến an ninh của tổng thống.

“Vụ việc trên cho thấy Tổng thống đang gặp nhiều rủi ro ở Nhà Trắng. Cơ quan mật vụ không có các thiết bị an ninh đảm bảo. Họ không có đủ nhân sự để giữ cho tổng thống an toàn”, ông Bongino nói.

Chuyên gia Bongino dự đoán, nếu một nhóm khủng bố quyết định xông vào Nhà Trắng, các mật vụ sẽ không thể bảo vệ nổi Tổng thống Trump. “Họ thậm chí còn không cản nổi một người đột nhập vào Nhà Trắng. Điều gì xảy ra khi 40 kẻ khủng bố lao vào cùng một lúc? Tôi tin rằng những kẻ khủng bố đã suy nghĩ về điều đó”, mật vụ kỳ cựu nhận định.

Vụ việc thêm một lần nữa làm dấy lên những quan ngại về công tác an ninh Nhà Trắng, vốn từng khiến một nữ giám đốc mật vụ phải từ nhiệm. Trước đó, một loạt các biện pháp an ninh đã được tăng cường kể từ sau vụ xâm nhập nghiêm trọng năm 2014, khi một cựu binh có vấn đề tâm thần cầm dao trèo qua hàng rào Nhà Trắng và lọt sâu vào bên trong trước khi bị bắt.

Theo Infonet
(Ảnh: Global Look Press)

Tướng Séc chê xe tăng Leopard của Đức

GD&TĐ - Theo quan chức quân đội Séc, xe tăng Leopard của Đức, được gửi tới Ukraine dưới dạng viện trợ quân sự, không có những đặc điểm nổi bật.
Minh họa/INT

'Đón đầu' đại dịch

GD&TĐ - Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.
Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.