rssheader

15/01/2021

Trong 24 giờ, thế giới có thêm hơn 10 ngàn ca tử vong vì Covid-19

Hải Yến - 05/11/2020, 08:10 GMT+07 | Thế giới
Một phụ nữ từ biệt người mẹ mắc Covid-19 trong bệnh viện ở Mỹ. Một phụ nữ từ biệt người mẹ mắc Covid-19 trong bệnh viện ở Mỹ.

Tại Mỹ, số bệnh nhân Covid trong các bệnh viện đã đạt tới 50.000 - mức cao nhất trong gần 3 tháng, đe dọa gây quá tải cho hệ thống y tế. Hiện bang Texas báo cáo số bệnh nhân nhập viện cao nhất với 5.936, sau đó là Illinois với 3.594 và California với 3.270 bệnh nhân – theo thống kê của Reuters.  Số ca nhập viện được xem là một chỉ số quan trọng bởi vì không giống như số ca mắc, ca nhập viện không bị ảnh hưởng bởi số xét nghiệm được thực hiện.

Khi người Mỹ đi bầu cử hôm 3/11, số ca mắc tại đây đã vượt 9,4 triệu, tăng thêm 1 triệu chỉ trong 2 tuần. Cuối tuần trước, nước này cũng lập kỷ lục khi báo cáo hơn 100.000 ca mắc mới trong 24 giờ.

Tại Italy, Thủ tướng Giuseppe Conte hôm qua cho biết những hạn chế mới nhất của Italy nhằm kiềm chế Covid-19 bao gồm việc phong tỏa một phầ khu vực giàu có và đông dân Lombardy xung quanh thủ phủ tài chính Milan. Trước đó, chính phủ Italy đưa ra một gói các biện pháp để tăng cường đối phó dịch và chia quốc gia thành 3 vùng: đỏ, cam và vàng theo mức độ ảnh hưởng của Covid-19. Tại vùng đỏ, người dân chỉ được phép ra ngoài đi làm, vì các lý do y tế. Các quan bar, nhà hàng và hầu hết các cửa hàng sẽ bị đóng cửa. Các trường THPT và 2 lớp cuối bậc THCS sẽ học trực tuyến. Tuy nhiên, không giống đợt phong tỏa đầu tiên, tất cả nhà máy ở Italy vẫn hoạt động.

Tại Ba Lan, nhà chức trách tuyên bố thêm các giới hạn chống dịch vào hôm qua để chặn sự lây lan của virus corona. Đồng thời cho biết sẽ áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc nếu số ca mắc tiếp tục tăng lên. Các bác sĩ cho biết Ba lan đang hết giường bệnh, máy thở, bình oxy, nhân viên y tế khi số ca mắc và ca tử vong liên quan hàng ngày lập kỷ lục mới.

Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết hầu hết các cửa hàng ở khu mua sắm, nhà hát, bảo tàng, triển lãm và rạp chiếu phim sẽ đóng cửa từ thứ 7 tới. Tất cả HS chưa học từ xa sẽ bắt đầu làm việc này từ tuần sau, trong khi đó khách sạn chỉ được đón khách đi làm việc.

“Nếu kế hoạch trên thất bại thì trong vòng 1 tuần hay 10 ngày, chúng ta sẽ có một lệnh phong tỏa quốc gia và việc này sẽ rất nghiêm trọng” – ông Morawiecki nói. Hôm qua, Ba Lan báo cáo đã có 24.692 ca mắc Covid-19 và 373 ca tử vong.

Tại Bulgaria, Bộ trưởng Ngoại giao Ekaterina Zaharieva cho biết bà phải tự cách ly sau khi một thành viên trong nhóm dương tính với Covid-19. Hôm qua, quốc gia 7 triệu dân này báo cáo 4.404 ca mắc và hiện đã có khoảng hơn 60 ngàn người Bulgaria dương tính với Covid-19 kể từ tháng 3 và số ca tử vong liên quan là 1.412. Bulgaria đã đóng cửa các câu lạc bộ đêm, chuyển các trường trung học và ĐH sang hoạt động trực tuyến để kiềm chế dịch.

Tại Hungary, Bộ trưởng Ngoại giao và thương mại Peter Szijjarto có xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi tới Thái Lan – quan chức 2 nước cho biết hôm qua. Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết ông Peter và đoàn đại biểu 12 người của ông được xét nghiệm khi từ Campuchia tới, nhưng chỉ ông Peter mắc Covid-19. Ông đã được đưa tới bệnh viện điều trị ở Thái Lan và xem xét kế hoạch trở về nước bằng máy bay.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm