rssheader

13/05/2021

Thượng viện Mỹ tuyên bố "luận tội ông Trump là hợp hiến"

Hải Yến - 10/02/2021, 10:31 GMT+07 | Thế giới
Phiên tòa luận tội ông Trump đã khởi động. Phiên tòa luận tội ông Trump đã khởi động.

Mặc dù một cựu tổng thống chưa bao giờ bị luận tội tại Mỹ, cuộc bỏ phiếu hôm qua đã thúc đẩy phiên tòa luận tội đối với ông Trump.

Nhóm bảo vệ pháp lý của ông Trump lập luận rằng việc luận tội một công dân là không hợp hiến, trong khi đó đảng Dân chủ cho rằng không có “ngoại lệ tháng Giêng” và một tổng thống phải chịu trách nhiệm cho tất cả hành động của mình từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng tại vị.

Phiên tòa bắt đầu khởi động vào ngày 9/2 và dự kiến sẽ kéo dài sang tuần sau.

Là TT Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần, ông Trump phải đối mặt với phiên xét xử lần thứ 2 với cáo buộc “kích động bạo lực” cho cuộc hỗn loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol từ các đảng viên Dân chủ ở Hạ viện. Ông Trump phủ nhận trách nhiệm này và gọi vụ luận tội là sự tiếp nối của một “cuộc săn phù thủy” và một “trò lừa bịp”. Ông đã từ chối làm chứng và tin rằng mình sẽ được trắng án sau phiên tòa.

Ông Trump chỉ bị kết tội khi có 2/3 trong số 100 thành viên Thượng viện ủng hộ việc này. Điều đó đòi hỏi ít nhất 17 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu đồng ý kết tội nhưng nhiều nhà quan sát cho là khó xảy ra.

Nói một kết quả khả thi hơn của phiên tòa, Giáo sư khoa học chính trị Jon R Taylor của ĐH Texas ở San Antonio cho rằng việc ông Trump được tha bổng có thể mang lại cho ông nhiều đặc quyền chính trị.

“Nó có thể dễ dàng tạo tiền đề cho một hành trình thắng lợi của ông Trump, theo đó thu hút những người ủng hộ và quyên góp nhiều tiền cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, qua đó tạo tiền đề cho năm 2024” – Giáo sư nói: “Với sự kiểm soát của ông Trump với đảng Cộng hòa, ông ấy có tác động to lớn đối với triển vọng trước mắt và lâu dài của đảng. Ngay cả không tranh cử tổng thống vào năm 2024, ông ấy vẫn có tác động lớn đến việc xác định ai sẽ giành được đề cử của đảng và thách thức TT Biden”.

Phiên tòa luận tội ông Trump chính thức diễn ra vào ngày 10/2 (giờ Mỹ) và các nhà quan sát tin rằng nó sẽ ngắn hơn nhiều so với lần ông bị luận tội đầu tiên là khoảng 3 tuần.

Giáo sư Taylor tin rằng nó không nên kéo dài hơn 1 tuần. “Trừ khi một số bằng chứng lớn và chưa được biết đến trước đây có thể tạo ra thay đổi lớn, nó thực sự không nên kéo dài hơn một tuần, có thể lên tới 10 ngày nếu có sự chậm trễ bất ngờ” – ông nói.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm