Nhiều nghị sĩ Cộng hòa muốn ông Trump trắng án trong phiên luận tội

GD&TĐ - Ngày càng có nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nói rằng họ phản đối việc tổ chức một phiên luận tội cựu TT Trump và điều này cho thấy khả năng ông bị kết án vì cáo buộc kích động bạo lực rất mờ nhạt.
Cựu TT Mỹ Donald Trump.
Cựu TT Mỹ Donald Trump.

Các thành viên đảng Dân chủ ở Hạ viện đang hy vọng những lời tố cáo mạnh mẽ của đảng Cộng hòa đối với ông Trump sau vụ bạo loạn 6/11 sẽ chuyển thành lời kết tội và sẽ có một cuộc bỏ phiếu riêng biệt nhằm ngăn ông ra tranh cử một lần nữa. Tuy nhiên, mong muốn của các nghị sĩ đảng Cộng hòa dường như đã nguội lạnh kể từ sau vụ bạo loạn và giờ đây, khi nhiệm kỳ của ông Trump đã kết thúc, các nghị sĩ Cộng hòa sẽ làm bồi thẩm đoàn trong phiên tòa luận tội đang nỗ lực bảo vệ pháp lý cho ông như họ đã làm vào phiên luận tội đầu tiên của ông vào năm ngoái.

“Tôi nghĩ phiên tòa thật ngu ngốc, tôi nghĩ nó phản tác dụng” – Thượng nghị sĩ Macro Rubio nói – “Trong cơ hội đầu tiên có thể bỏ phiếu để chấm dứt phiên tòa này, tôi sẽ làm”. Ông Rubio cho rằng ông tin phiên tòa sẽ có hại cho đất nước và làm tăng thêm sự chia rẽ đảng phái.

Các cuộc tranh luận trong phiên tòa luận tội cựu TT Trump sẽ bắt đầu vào tuần từ ngày 8/2. Đảng Dân chủ cho rằng việc trì hoãn thời gian luận tội sẽ cho phép có thêm bằng chứng về cuộc bạo động của những người ủng hộ ông Trump, trong khi đó đảng Cộng hòa hy vọng tạo ra một sự bảo vệ thống nhất cho ông.

Một cuộc bỏ phiếu sớm để loại bỏ phiên tòa có lẽ sẽ không thành công vì đảng Dân chủ hiện kiểm soát Thượng viện. Tuy nhiên, sự phản đối của đảng Cộng hòa cho thấy nhiều nghị sĩ của đảng này cuối cùng sẽ bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho ông Trump. Trong khi đó đảng Dân chủ cần sự ủng hộ của 17 thành viên đảng Cộng hòa mới có thể kết tội ông được.

Theo Global News