rssheader

01/12/2020

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục “vượt quá giới hạn“

Phương Thảo - 26/11/2019, 11:52 GMT+07 | Thế giới
Hệ thống S-400. Hệ thống S-400.

“Hai tuần sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến Nhà Trắng, ông Erdogan đã thể hiện sự không tôn trọng đối với Tổng thống Donald Trump, Mỹ cũng như NATO, theo đó họ cũng vượt qua ‘ranh giới đỏ’ một lần nữa với S-400”, Thượng nghị sĩ viết trên Twitter.

Ông Van Hollen nhấn mạnh rằng luật pháp hiện hành "bắt buộc Tổng thống Trump phải áp đặt các biện pháp trừng phạt".

Kết quả của các cuộc đàm phán ở Washington với người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ, ông Trump thông báo rằng các bên đã chỉ đạo các quan chức của mình làm việc để giải quyết các vấn đề hiện có liên quan đến các hệ thống S-400.

Trước đó, tờ Milliyet đưa tin, trích dẫn từ một nguồn tin quân sự, Thổ Nhĩ Kỳ đang bắt đầu thử nghiệm hoạt động của các radar hệ thống phòng không S-400 được mua từ Nga. Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của máy bay chiến đấu F-16 và các máy bay khác.

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, S-400 sẽ được hoàn thiện vào tháng 4 năm 2020.

Washington yêu cầu nước này từ chối thỏa thuận và đổi lại sẽ có được các hệ thống Patriot của Mỹ, đồng thời đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo CAATSA (Đạo luật chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt). Tuy nhiên, Ankara từ chối nhượng bộ. 

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm