TT Thổ Nhĩ Kỳ tới Washington, giải quyết vấn đề mua “rồng lửa” S-400 của Nga

GD&TĐ - TT Mỹ Donald Trump và người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết 2 nước đang làm việc để “giải quyết” vấn đề Ankara mua hệ thống phòng không -400 của Nga. Tuy nhiên, không có chi tiết thêm nào được 2 TT đưa ra.
TT Mỹ Donald Trump và TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
TT Mỹ Donald Trump và TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

TT Erdogan đã có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Mỹ hôm qua (13/11). Tại đây ông đã dành nhiều thời gian trong ngày để gặp gỡ TT Trump và một số nghị sĩ Mỹ từng chỉ trích hành động gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ tại bắc Syria.

Xuất hiện tại một cuộc họp báo chung vào cuối ngày hôm qua, TT Erdogan không thể hiện dấu hiệu nào cho thấy ông nuối tiếc về hành động gần đây của Ankara. Ông nói rằng vấn đề chính trị phải được tách biệt khỏi vấn đề thương mại. Động thái này diễn ra sau khi TT Trump đóng khung quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh một thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỉ USD.

Thổ  Nhĩ Kỳ “sẵn sàng và cam kết” tham gia vào “cuộc đối thoại bền vững” với Quốc hội Mỹ về vấn đề S-400 – TT Erdogan nói. Tuy nhiên, ông đã đẩy lùi việc các nghị sĩ Mỹ phê chuẩn một nghị quyết cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ mắc tội diệt chủng người Armenia trong Thế chiến thứ nhất.

Washington đã nhiều lần cố gắng gây áp lực cho Thổ Nhĩ Kỳ để nước này hủy hợp đồng mua S-400 với Moscow, thậm chí đe dọa bằng lệnh trừng phạt, nhưng không thành công. Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình chiến cơ F-35 và khiến tình hình phức tạp khi các nhà máy của Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo một phần linh kiện của chiến cơ tàng hình này.

Trước khi tới Mỹ, ông Erdogan cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua bất kỳ vũ khí nào, từ bất kỳ ai mà họ muốn, đồng thời liên tục đưa ra khả năng mua chiến cơ Sukhoi của Nga nếu vấn đề F-35 không được giải quyết cách khiến Ankara thỏa mãn.

Theo RT/Press TV