rssheader

27/10/2020

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ mất hàng tỷ USD sau khi mua S-400 của Nga

Phương Võ - 15/07/2019, 17:39 GMT+07 | Thế giới
Tổ hợp phòng không S-400 Triumph. Tổ hợp phòng không S-400 Triumph.

Được biết, không chỉ Mỹ đã trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách loại nước này khỏi chương trình bán máy bay chiến đấu F-35 thế hệ 5 mà cả Anh cũng đã quyết định ngừng cung cấp động cơ cho máy bay trực thăng tấn công T-129 ATAK của Thổ Nhĩ Kỳ. Điều đáng nói là Tehran đã trả tiền cho thỏa thuận này.

Mặc dù Anh chưa đưa ra bình luận chính thức nào, tuy nhiên, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy những dẫn chứng về việc Tehran yêu cầu London thực hiện nghĩa vụ của mình trong thương vụ này vì Thổ Nhĩ Kỳ đã thanh toán số tiền hàng triệu đô la. Do sự vi phạm thỏa thuận của Anh mà việc sản xuất máy bay trực thăng chiến đấu T-129 ATAK đang gặp vấn đề.

Các chuyên gia cho rằng, các hành động như vậy đến từ phía các đồng minh sẽ đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào tình huống rất khó khăn. Nếu Anh quyết định đưa ra các biện pháp trừng phạt thì việc sản xuất máy bay trực thăng tấn công sẽ bị ngừng lại và số tiền đã giao dịch trước đó sẽ không được trả lại cho Ankara.

Được biết, các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được Washigton đưa ra vào cuối tuần này. Các chuyên gia không loại trừ khả năng Vương quốc Anh cũng sẽ tham gia vào việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Theo Avia.pro
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm