rssheader

19/09/2021

Thiếu giường bệnh, Thái Lan tạm dừng xét nghiệm Covid-19, Ấn Độ lo biến thể Delta ở trẻ em

Hải Yến - 30/06/2021, 07:59 GMT+07 | Thế giới
Nhân viên y tế tiêm chủng cho người dân. Nhân viên y tế tiêm chủng cho người dân.

Tại Ấn Độ, bang Maharashtra ở miền Tây đang đào tạo hàng nghìn nhân viên y tế về cách chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đây được xem là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại sự gia tăng liên quan tới các biến thể mới.

Mặc dù là bang ảnh hưởng nặng nề nhất cả nước trong làn sóng dịch thứ 2 kinh hoàng vào tháng 4 và tháng 5 khiến hàng trăm người thiệt mạng, Maharashtra vẫn đang báo cáo ¼ ca mới trên toàn quốc.

Một cuộc khảo sát của chính phủ ở Mumbai từ tháng 4 đến giữa tháng 6 cho thấy sự hiện diện của kháng thể virus ở ít nhất một nửa trẻ em dưới 18 tuổi. Cố vấn chính phủ Subhash Salunke cho biết: “Các chuyên gia chỉ ra rằng một số lượng lớn trẻ em có khả năng bị nhiễm dịch trong đợt thứ 3”.

Bang Maharashtra có dân số 114 triệu, là một trong những bang đông nhất đất nước. Bang này đã báo cáo 50 ca mắc biến thể Delta Plus mới Ấn Độ cho là đáng quan tâm.

Hãng dược phẩm Moderna cho biết, vắc xin Covid-19 của họ đã tạo ra kháng thể chống lại biến thể Delta của virus corona đang lây lan nhanh chóng ở nhiều nơi trên thế giới.

Nghiên cứu dựa trên phòng thí nghiệm của hãng này không trực tiếp đo lường hiệu quả của vắc xin. Mặc dù đã giảm nhưng mức độ kháng thể trung hòa vẫn dược cho là đủ cao để ngăn ngừa dịch vì vắc xin mRNA của Moderna kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh, tạo ra lượng kháng thể dư thừa chống lại chủng ban đầu.

Trước đó, Moderna đã công bố nghiên cứu cho thấy vắc xin của họ tạo ra các kháng thể trung hòa chống lại những biến thể Alpha, Beta và Gamma xuất hiện ở các nơi khác nhau trên thế giới.

Tại Pháp, Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cho biết biến thể Delta hiện chiếm khoảng 20% số ca mắc mới tại đây, gấp đôi so với tuần trước. Ông cho biết mặc dù số ca mắc tổng thể giảm xuống nhưng biến thể Delta “đang dần thống trị như ở các nước khác trên thế giới”.

Tại Đức, Chánh văn phòng Helge Braun của Thủ tướng Đức cho biết biến thể này có thể chiếm một nửa số ca mắc ở Đức và nhà nói rằng đang thúc đẩy tăng nhanh số lượng người được tiêm chủng đầy đủ. Ông Braun cho biết Đức đã có quy định về du lịch trong nước nghiêm ngặt nhất châu Âu đối với những người đến từ các khu vực có biến thể Delta được chỉ định. Bộ Nội vụ sẵn sàng tiến hành kiểm tra tại chỗ ở biên giới nếu cần.

Tại Nam Phi, biến thể Delta cũng đang áp đảo ở tỉnh Gauteng vào tháng 6 – Viện Quốc gia về Các bệnh truyền nhiễm cho biết. Các mẫu được phân tích cho thấy 53% ca mắc ở Gauten là do biến thể Delta và 37% là do biến thể Beta lần đầu được xác định ở Nam Phi.

Biến thể Delta gây lo ngại cho các chuyên gia vì nó dường như lây nhiễm cho trẻ em nhiều hơn so với các đột biến trước đây của virus. Indonesia hiện đang phải vật lộn với tình trạng trẻ em mắc Covid-19 với 282 trẻ mới biết đi đã qua đời vì biến thể này chỉ trong 1 ngày vào tuần trước.

Tại Nga, hôm qua Bộ Y tế cho biết nước này ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất từ trước đến nay với 652 ca trong 24 giờ. Trong đó, Moscow ghi nhận số ca cao nhất nước với 121 ca, tiếp đến là St.Petersburg với 119. Hiện tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở Nga là 134.545 ca. Hôm qua Nga cũng ghi nhận hơn 20.600 ca mắc mới, nâng tổng số ca lên gần 5,5 triệu ca.

Thái Lan hôm qua ghi nhận 4.161 ca mắc Covid-19 và số ca tử vong kỷ lục là 51 ca trong ngày. Làn sóng dịch mạnh mẽ khiến một số bệnh viện lớn cũng như các ĐH y ở thủ đô phải tạm ngừng xét nghiệm Covid-19 do không còn giường bệnh.

Theo CNA/Brisbanetimes/TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm