Châu Âu cảnh báo biến thể Delta sẽ lan rộng, số ca tử vong vì Covid-19 ở Nga tăng vọt

GD&TĐ - Theo Worldometer, số ca mắc Covid-19 toàn cầu đã vượt 180,3 triệu ca, gồm gần 421 ngàn ca mới. Số ca tử vong toàn cầu vì đại dịch đã vượt 3,9 triệu ca, gồm 8,3 ngàn ca mới.
Xét nghiệm Covid-19 tại Pháp.
Xét nghiệm Covid-19 tại Pháp.

Hôm qua, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh của EU cho biết biến thể Delta dễ lây lan có thể sớm chiếm 90% số ca mắc tại châu lục này. Họ thúc giục các thành viên tăng cường tiêm chủng. Giám đốc Andrea Ammon của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu cho biết “rất có thể biến thể Delta sẽ lây lan rộng rãi trong mùa hè này, đặc biệt là ở những người trẻ hơn không được nhắm mục tiêu tiêm chủng”.

Kể từ khi được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, biến thể Delta đã được báo cáo tại 85 quốc gia – theo WHO.

Tại Nga, số ca tử vong liên quan đến Covid-19 ở các thành phố lớn ở Nga tăng vọt trong bối cảnh số ca mắc mới cũng bùng nổ. Nhà chức trách ở đây cho rằng biến chủng Delta đã gây ra tình trạng này khi việc tiêm chủng không được triển khai nhanh chóng. Moscow và một số khu vực đã dùng tới các biện pháp mạnh mẽ để khuyến khích người dân tiêm chủng, bao gồm đe dọa mất thu nhập và bị sa thải. Trong 24 giờ qua, Nga có 548 ca tử vong mới liên quan đến Covid-19 – cao nhất kể từ tháng 2, trong đó Moscow có 88 ca và St Petersburg có 93 ca.

Thống đốc Moscow Sobyanin tuần này đã ra lệnh cho các quán bar và nhà hàng ở thủ đô chỉ phục vụ người đã tiêm phòng hoặc đã có khả năng miễn dịch. Những người chưa tiêm vắc xin sẽ không được bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh không cẩn cấp.

Đài Loan sẽ kéo dài các giới hạn chống dịch thêm 2 tuần tới ngày 12/7 khi tình hình vẫn chưa đạt tới điểm mà họ có thể nới lỏng – người đứng đầu cơ quan y tế Chen Shih-chung cho biết hôm qua. Kể từ tháng 5, Đài Loan phải đương đầu với số ca mắc trong nước tăng lên sau nhiều tháng tương đối an toàn. Hôm qua Đài Loan tuyên bố có 104 ca mắc nội địa, tăng so với con số 78 vào ngày trước đó. Đến nay Đài Loan đã có 14.260 ca mắc, gồm 599 ca tử vong.

Tại Thái Lan, hôm 22/6 nhà chức trách thông báo ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục là 51 trong 24 giờ, trong khi số ca mắc mới là 3.174 ca. Từ ngày 1/4, Thái Lan chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ 3. Chỉ trong 2 tháng, số ca mới đã tăng lên tới gần 200 ngàn ca, nâng tổng số ca lên 228.539 ca. Trong khi đó, tổng số ca tử vong vì Covid-19 tăng lên 1.744 ca, gồm 1.650 ca trong làn sóng dịch thứ 3.

Theo CNA/Worldometer