Ấn Độ lo ngại làn sóng dịch mới, Israel yêu cầu người dân đeo khẩu trang trong nhà

GD&TĐ - Theo trang Worldometer, thế giới đã có 181.160.081 ca mắc Covid-19, gồm 401.175 ca mắc mới. Tổng số ca tử vong vì đại dịch trên toàn cầu là 3.924.412 ca, gồm 8.413 ca mới.
Nhân viên văn phòng và công nhân xây dựng đeo khẩu trang ở Thái Lan.
Nhân viên văn phòng và công nhân xây dựng đeo khẩu trang ở Thái Lan.

Hôm qua (25/5), bang giàu nhất Ấn Độ là Maharashtra đã ra lệnh cho các trung tâm thương mại và rạp chiếu phim đóng cửa để kiểm soát biến chủng dễ lây lan hơn của virus corona. Ít nhất 20 ca ở bang này đã được phát hiện có liên quan đến biến thể Delta Plus mới mà Ấn Độ chỉ định là biến thể đáng lo ngại.

Mặc dù không biết biến thể này có nguồn gốc từ đâu nhưng trong bản tin ngày 11/6, Anh gọi đây là một dòng phụ của biến thể Delta được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ vào năm ngoái. Các nhà khoa học lo ngại Delta Plus có thể gây ra một đợt lây nhiễm khác khi Ấn Độ phục hồi sau đợt thứ 2.

“Tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày đã giảm liên tục cho đến một tuần trước, nhưng ở một số vùng lại bắt đầu tăng”, một quan chức cấp cao của chính quyền bang Maharashtra nói – “Chúng tôi không biết liệu đây có phải do việc nới lỏng các hạn chế hay do biến thể mới, nhưng đây là một điều đáng lo ngại”.

Ít nhất 11 quốc gia khác báo cáo số ca mắc Delta Plus. Các biến thể mới đang là mối quan tâm ở Ấn Độ, nơi hơn một nửa dân số vẫn chưa được tiêm chủng. Chỉ khoảng 5,6% dân số 950 triệu người trưởng thành ở đây đã được tiêm 2 liều.

Ấn Độ đã báo cáo 48 ca mắc Delta Plus và các nghiên cứu đang được tiến hành để kiểm tra hiệu quả của các loại vắc xin hiện có đối với biến thể này. Hôm qua, Ấn Độ ghi nhận 51.667 ca mắc và 1.329 ca tử vong mới, nâng tổng số ca mắc lên 30,13 triệu và 393.310 ca tử vong.

Tại Malaysia, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết nhiều bệnh viện và giường bệnh đã được chuẩn bị ở Jakarta để đối phó với đợt gia tăng Covid-19 khác, đồng thời đảm bảo với công chúng rằng nguồn cung cấp oxy y tế trên đảo Java đã có đủ. Động thái này diễn ra sau khi Indonesia ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục 20.574 ca trước đó, trong đó thủ đô Jakarta cũng ghi nhận kỷ lục 7.505 ca.

Chính phủ Malaysia cũng đang chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện Covid-19 tạm thời mới ở Jakarta nhằm điều trị cho bệnh nhân không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Ông Sadikin cho biết hiện đất nước có 85 ngàn giường bệnh và 60 ngàn giường đã có người sử dụng.

Thái Lan sẽ đóng cửa hàng trăm điểm xây dựng và ngăn không cho công nhân rời trại của mình trong vòng 1 tháng – Thủ tướng Thái cho biết hôm qua trong một nỗ lực đối phó với làn sóng dịch tồi tệ nhất. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi xuất hiện các ổ dịch mới tại những trại xây dựng ở thủ đô. Tổng số 575 trại ở đây đang có 81.000 công nhân. Kể từ tháng 5, 37 ổ dịch đã được phát hiện ở các trại tại Bangkok.

Thủ tướng Thái Lan cho biết Bộ Lao động sẽ bồi thường thiệt hại do việc dừng các dự dán xây dựng. Bộ trưởng Lao động Suchart Chomklin cho biết trong khi nhà chức trách tiêm chủng cho mọi người ở trại, cảnh sát sẽ kiểm tra độ an toàn tại các trại và đảm bảo không có ai rời đi.

Trong một diễn biến khác, những tù nhân ở Thái Lan cũng đang được tiêm chủng phòng dịch để ngăn ngừa những đợt bùng phát trong các nhà tù quá tải. Thái Lan đã có hơn 35.000 ca mắc trong tù và các tù nhân được khuyến khích đeo khẩu trang thậm chí cả khi ngủ. Chính phủ đã bắt đầu triển khai lô vắc xin đầu tiên gồm 300.000 liều Sinopharm tại khắp các nhà tù ở đây.

Israel một lần nữa đã yêu cầu công dân phải đeo khẩu trang trong nhà chỉ 10 ngày sau khi họ được phép bỏ khẩu trang. Trong tuần này, số ca mắc Covid-19 đã tăng hơn gấp 4 lần sau khi biến thể Delta bùng phát tại 2 trường học khiến các quan chức phải thắt chặt một số hạn chế một lần nữa và kêu gọi phụ huynh đưa trẻ từ 12 đến 15 tuổi đi tiêm chủng.

Khoảng 55% dân số 9,3 triệu dân Israel đã được tiêm 2 liều vắc xin Pfizer-BioNTech. Vào tháng 4, điều phối viên ứng phó đại dịch Nachman Ash cho biết nước này đạt “miễn dịch cộng đồng” khi 75% dân số được tiêm phòng hoặc miễn dịch tự nhiên sau khi mắc Covid-19. Tuy nhiên, hôm 24/6 vừa qua, ông đã nâng tỷ lệ này lên “ít nhất 80%”. Hiện khoảng 65% đã được tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh sau khi mắc Covid-19 – theo Bộ Y tế.

Tại Bhutan – quốc gia nằm giữa 2 điểm phùng phát dịch nghiêm trọng vào năm ngoái và năm nay là Trung Quốc và Ấn Độ hiện mới ghi nhận 2.006 ca mắc và 1 ca tử vong. Nhà vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã gây ấn tượng khi đi bộ, đi ô tô và đi ngựa xuyên rừng đến các ngôi làng hẻo lánh để giám sát hoạt động phòng dịch và động viên người dân tại quốc gia chỉ có 700.000 dân này.

Thủ tướng Bhutan cho biết người dân cảm thấy an tâm và không bị đơn độc trong cuộc chiến chống dịch. “Sự hiện diện của nhà vua có sức ảnh hưởng hơn nhiêu so với việc chỉ ban hành các hướng dẫn phòng dịch” – Thủ tướng nói.

Theo CNA/Worldometer
Chiến sĩ nhí học cách thoát hiểm

Chiến sĩ nhí học cách thoát hiểm

GD&TĐ -  Ngày 7/6, Học viện CSND đã tổ chức buổi học về kiến thức về PCCC và kỹ năng cơ bản về cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn cho các chiến sĩ nhí.