rssheader

22/06/2021

Thái Lan có 28 ổ dịch ở thủ đô, Indonesia nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sau lễ hội

Hải Yến - 18/05/2021, 07:52 GMT+07 | Thế giới
Nhân viên y tế Indonesia. Nhân viên y tế Indonesia.

Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden sẽ gửi ra nước ngoài ít nhất 20 triệu liều vắc xin Covid-19 vào cuối tháng 6. Đây là lần đầu tiên Mỹ chia sẻ vắc xin dự định dùng trong nước. Động thái này đánh dấu một sự xoay chuyển đáng chú ý từ Nhà trắng khi chính quyền tìm cách sử dụng nguồn cung vắc xin trong nước như một công cụ ngoại giao trong bối cảnh dịch bệnh tại Mỹ đã giảm bớt.

Khi ngày càng có nhiều người Mỹ được tiêm chủng, số ca tử vong liên quan Covid-19 ở đây trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 14 tháng, trong khi đó số ca mới giảm trong 5 tuần liên tiếp.

Đức sẽ dừng việc giới hạn tiêm vắc xin virus corona cho các nhóm dễ tổn thương hơn kể từ ngày 7/6, mở đường cho việc tiêm chủng miễn phí cho toàn bộ người lớn sau đó – Bộ trưởng Y tế Jen Spahn cho biết hôm qua.

Ông nhắc lại cam kết của chính phủ là mỗi công dân muốn tiêm vắc xin sẽ được thực hiện điều này trong mùa hè. Trong khi đó, nhà chức trách đã thảo luận thời điểm và cách thức cho phép tiêm vắc xin cho thanh thiếu niên từ 12 đến 16 tuổi.

Tại Thái Lan, số ca mắc Covid-19 tiếp tục gia tăng ở Bangkok với 28 ổ dịch được phát hiện trên 19 quận – Bộ Y tế nước này đang có kế hoạch tiêm chủng cho ít nhất 5 triệu người vào cuối tháng 7.

Hôm qua, Thái Lan ghi nhận 9.635 ca mắc, trong đó Bangkok ghi nhận số ca mắc cao kỷ lục là 1.843 ca. Số ca mắc tăng cao này do dịch bùng phát ở một số nhà tù, chiếm 6.853 ca. Tổng giám đốc Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) Opas Karnkawinpong cho biết DDC sẽ phân bổ vắc xin để đảm bảo 70% dân số Bankok được tiêm chủng trong vòng 2 tháng.

Tại Indonesia, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết chính phủ đang chuẩn bị cho sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19 sau một cuộc di cư hàng năm của hàng nghìn người về quê hương trong dịp lễ Idul Fitri và các địa điểm du lịch chật kín du khách trong vài ngày qua.

Bộ trưởng Y tế cho biết số ca mắc tăng lên sau các kỳ nghỉ lễ là từ 30 đến 90%. Vì vậy, chính phủ đã chuẩn bị thêm giường bệnh cho lần gia tăng này. “Chúng tôi đã lường trước được điều đó.

Toàn quốc hiện có 70.000 giường cách ly dành cho bệnh nhân Covid-19. Tổng số giường được dùng là 20.000, vì vậy còn dự phòng 50.000 giường” – ông nói và cho biết giường điều trị tích cực, nhân viên y tế và thuốc dự phòng cũng được chuẩn bị.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo đại dịch toàn cầu vẫn chưa kết thúc mặc dù tỷ lệ tiêm chủng cao ở một số quốc gia.

“Có một sự mất kết nối rất lớn đang gia tăng khi một số quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất dường như có tư tưởng rằng đại dịch đã kết thúc, trong khi những nước khác đang trải qua đợt lây nhiễm lớn” – ông nói: “Đại dịch còn lâu mới kết thúc, nó sẽ không kết thúc ở bất cứ đâu cho đến khi tất cả mọi nơi đều không còn dịch”.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm