rssheader

09/05/2021

Tàu khu trục Mỹ tiến vào Biển Đen lần thứ 6 kể từ đầu năm

Phương Võ - 11/08/2019, 15:24 GMT+07 | Thế giới
Khu trục hạm của  Mỹ Khu trục hạm của Mỹ

Tàu khu trục Mỹ đã đi qua eo biển Bosphorus đến Biển Đen. Washington cho rằng, đây là những hoạt động nhằm tăng cường ổn định trong khu vực. Việc kiểm soát trực tiếp các hành động của tàu Mỹ được thực hiện bởi con tàu khu trục “Smetlivui” của Nga.

USS Porter là tàu chiến lớp Arly Burke được trang bị tên lửa dẫn đường. Khu trục hạm thường xuyên tham gia các cuộc tập trận hải quân ở Biển Đen. Con tàu được ra mắt vào năm 1997. Chiều dài của nó là 153 m, chiều rộng là 20 m. Tàu có khả năng tăng tốc lên tới 32 hải lý/h và được thiết kế cho một thủy thủ đoàn gồm 336 người. Khu trục hạm còn được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk.

Vào tháng 1/2019, một tàu quân sự khác của Mỹ là tàu khu trục Karni đã đến Biển Đen để tham gia cuộc tập trận hải quân Sea Breeze 2019 của NATO.

Vào ngày 21/1, các tàu khu trục của Gravel và Porter của Hải quân Mỹ đã tiến vào phía nam biển Baltic. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các tàu này đã được theo sát bởi Hạm đội Baltic của Nga.

Hai ngày trước đó, tàu khu trục USS Donald Cook, được trang bị tên lửa hành trình có độ chính xác cao Tomahawk, đã tiến vào Biển Đen . Con tàu được theo dõi bởi tàu tuần tra “Pytlivui” của Nga, Trung tâm quản lý quốc phòng Nga cho biết.

Một sự hiện diện khác của tàu Mỹ ở khu vực Biển Đen được ghi nhận vào ngày 7/1. Tàu đổ bộ cỡ lớn Fort McHenry của Hải quân Mỹ đã tiến vào cảng Constanta của Rumani ở Biển Đen. Đại diện chính thức của hạm đội Sáu Hải quân Mỹ, ông Kyle Rainesn cho rằng, tàu Mỹ đã ở lại khu vực này một cách hợp pháp.

Đại diện quân đội Mỹ nhấn mạnh, con tàu được cử đến để tiến hành các hoạt động với quân đồng minh, nhằm mục đích “đảm bảo an ninh và ổn định ở châu Âu", tuân thủ cam kết tập thể của Mỹ đối với an ninh Biển Đen và củng cố mối quan hệ bền chặt với các đồng minh và đối tác của NATO trong khu vực.

Được biết, khi tiến vào Biển Đen, trên tàu Fort McHenry có hai súng Mk38, hai bệ phóng tên lửa phòng không, súng máy và hệ thống pháo phòng không Phalanx. Các hoạt động của con tàu đều được kiểm soát bởi Hạm đội Biển Đen của Nga.

Theo Gazeta.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm