rssheader

25/06/2021

Ông Donald Trump trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ bị luận tội 2 lần

Hải Yến - 14/01/2021, 08:50 GMT+07 | Thế giới
TT Mỹ Donald Trump. TT Mỹ Donald Trump.

Hôm qua (13/1), Hạ viện Mỹ đã thông qua bản luận tội thứ 2 chưa từng có đối với TT Trump với đa số ủng hộ nghị quyết luận tội và khiến ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Mỹ bị luận tội 2 lần. Sau cuộc bỏ phiếu kết thúc, 232 dân biểu đã bỏ phiếu ủng hộ việc này, trong đó có một số đảng viên Cộng hòa, và 197 bỏ phiếu chống. Trong số những người ủng hộ động thái lật đổ tổng thống, có ít nhất 10 thành viên đảng Cộng hòa.

Giờ đây, nghị quyết luận tội sẽ được chuyển đến Thượng viện khi lãnh đạo đa số Mitch McConnell đã tuyên bố rằng quy trình tại Thượng viện sẽ bắt đầu “ngay từ cuộc họp thường kỳ đầu tiên sau khi nhận được đề nghị từ Hạ viện”. Tuy nhiên, ông nói rõ rằng sẽ không có phán quyết cuối cùng nào được đưa ra trước lễ nhậm chức ngày 20/1 của ông Joe Biden. Nếu như vậy, nguy cơ bị phế truất của ông Trump sẽ không còn vì khi đó ông đã rời nhiệm sở.

Cuối năm 2019, ông Trump từng bị Hạ viện luận tội vì cáo buộc cản trở quốc hội và lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, Thượng viện sau đó phán quyết ông trắng án.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm