rssheader

14/05/2021

Những kẻ khủng bố đang tăng cường mạng lưới ngầm tại Iraq và Syria

Phương Võ - 07/08/2019, 17:37 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.
Báo cáo đề cập đến khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu năm nay. Tài liệu lưu ý rằng việc Mỹ rút bớt quân tại Syria đã làm giảm sự hỗ trợ cho các đồng minh của Mỹ tại thời điểm này, khi họ cần "đưa ra câu trả lời cho sự hồi sinh của những kẻ khủng bố".

Bộ Quốc phòng Mỹ lưu ý, trong vài tháng trở lại đây, những kẻ khủng bố (với số lượng khoảng 14-18 nghìn người) đang khôi phục mạng lưới của chúng tại Iraq và Syria. Nhóm khủng bố này trước đó đã thất bại trong việc tạo ra một chế độ chính trị riêng trên lãnh thổ của hai quốc gia Trung Đông, tuy nhiên chúng đã bắt đầu lại quá trình tập hợp.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Glenn Fine cho rằng việc tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tăng cường sự hiện diện ở Syria và Iraq bắt nguồn từ việc Mỹ giảm lực lượng quân đội ở các quốc gia này. Đồng thời, ông đề nghị chính quyền và Quốc hội Mỹ quyết định về việc tăng lại quy mô quân sự ở cả Iraq và Syria.

Được biết, hồi tháng 3, ông Trump tuyên bố quân đội Mỹ đã giải phóng 100% lãnh thổ Syria và Iraq khỏi những kẻ khủng bố.

Gần đây, trên các phương tiện truyền thông lan truyền thông tin về sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Mỹ F-22 trên không phận Syria. Theo một số báo cáo, đây là những chiếc máy bay đã được chuyển đến căn cứ không quân El Udeid ở Qatar từ vài tuần trước.

Như đã đưa tin trước đó, vào tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria. Sau đó, các quan chức Lầu Năm Góc đã thuyết phục ông Trump xem xét và để lại một phần quân đội ở quốc gia này.

Theo Tổng hợp
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm