rssheader

27/09/2021

Nga: Vắc-xin một liều Sputnik Light có hiệu quả 79%

Ngô Chuyên - 11/05/2021, 20:24 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tỷ lệ hiệu quả của Sputnik Light là 79,4%. Kết quả này dựa trên phân tích dữ liệu trong thực tế thay vì thử nghiệm lâm sàng tiêu chuẩn. Các nghiên cứu ở giai đoạn đầu và giữa cho thấy vắc-xin không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Vắc xin Sputnik V của Nga được đánh giá ngang hàng với các vắc-xin khác được sử dụng ở Mỹ và Châu Âu khi nó cho thấy hiệu quả 92% đối với Covid-19. Trước đó, đã có những hoài nghi được đưa ra khi Tổng thống Putin tuyên bố vào tháng 8/2020 rằng Nga đã nghiên cứu thành công vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới vào tháng 8.

Mặc dù hơn 20 triệu người trên thế giới hiện đã được tiêm một liều Sputnik V, Nga đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục người dân tiêm chủng. Chỉ có khoảng 8% dân số được tiêm liều đầu tiên trong bối cảnh làn sóng nhiễm trùng có khả năng tăng lên.

Kirill Dmitriev - Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga cho biết Sputnik V hai liều vẫn sẽ là vắc-xin chính ở Nga. Phiên bản Sputnik Light chủ yếu dành cho các quốc gia có mức tăng Covid-19 nhanh chóng và họ cần phải gấp rút hạ xuống.

Ông Dmitriev cho biết: “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ đăng ký Sputnik Light ở một số quốc gia sớm nhất vào tuần với.” Ông nói thêm rằng quỹ tuân thủ các thủ tục pháp lý của Nga.

Vắc-xin này giống với liều đầu tiên của Sputnik V. Ông chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng vào tháng 6, Sputnik Light sẽ được đăng ký khá nhiều ở hầu hết các quốc gia đã đăng ký Sputnik V.” Sputnik Light cũng có thể hoạt động như một liều thuốc tăng cường cho các vắc-xin Covid-19 khác trong việc bảo vệ chống lại các đột biến của virus, tùy thuộc vào các thử nghiệm lâm sàng bổ sung.

Theo Bloomberg
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm