rssheader

23/04/2021

Nền kinh tế được kỳ vọng

Trọng Dương - 25/02/2021, 07:09 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Song, có lẽ, chúng ta không nên quá sợ hãi về một thế giới hậu đại dịch. Thay vào đó, mỗi cá nhân nên nắm lấy cơ hội và tận dụng tất cả nguồn lực sẵn có để khiến thế giới tốt đẹp hơn, bằng cách thúc đẩy sự nghiệp hợp tác quốc tế.

Nhà kinh tế Ấn Độ Kaushik Basu mới đây đã “đặt cược” vào Hàn Quốc, Việt Nam và Mexico. Đây là ba quốc gia ở các giai đoạn phát triển khác nhau rõ rệt. Trong khi Hàn Quốc là một nền kinh tế tiên tiến, Việt Nam được Ngân hàng Thế giới gọi là nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp hơn, tương tự Ấn Độ hay Bangladesh.

Mexico là quốc gia có thu nhập trung bình cao như Colombia, Botswana hoặc Indonesia, nằm ở giữa. Và, chuyên gia này dự đoán, những nền kinh tế đó sẽ vượt trội hơn ở mỗi nhóm trong 10 năm tới. Đặc biệt, Hàn Quốc là lựa chọn an toàn nhất.

Bắt đầu từ cuối những năm 1970 - giai đoạn cuối trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Park Chung-hee, nền kinh tế Hàn Quốc đã phát triển và duy trì giai đoạn tăng trưởng kéo dài hai thập kỷ. Sau cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á 1997, quốc gia này cũng không “ngoại lệ” khi gặp nhiều rào cản.

Trong số các quốc gia phát triển và có tiềm năng, Hàn Quốc được nhận xét là nền kinh tế nổi bật. Lý do là bởi, quốc gia này chủ yếu chú trọng đầu tư vào nguồn nhân lực. Với 3.319 đơn xin cấp bằng sáng chế trên một triệu dân vào năm 2019, Hàn Quốc đang vượt qua các quốc gia khác. Nhật Bản có số lượng cao thứ hai, với 1.943, trong khi Trung Quốc và Mỹ có lần lượt là 890 và 869.

Vào tháng 4/2019, Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên khởi động chiến dịch 5G trên toàn quốc. Ngay sau đó, các công ty Hàn Quốc đặt ra kế hoạch chiếm 15% thị phần 5G toàn cầu vào năm 2026. Hơn nữa, Hàn Quốc đã đi một chặng đường dài để giải quyết vấn đề đang ảnh hưởng đến tất cả các nước: Tuyển chọn giáo viên.

Không ít nghiên cứu chỉ ra rằng, giáo viên thường được trả lương thấp hơn mức họ xứng đáng. Hàn Quốc đã thành công trong việc thu hút những người tài năng nhất vào giảng dạy. Và, thật ngạc nhiên khi giáo viên là một trong nhóm những người giàu nhất ở “xứ sở kim chi”. Một ví dụ điển hình là Cha Kil-yong – “ngôi sao dạy học” kiếm được 8 triệu USD trong một năm nhờ việc dạy toán trực tuyến ở trường.

Những nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong việc xây dựng một xã hội bình đẳng và hòa nhập hơn cũng đang được “đền đáp”. Và, hành động chuyển dinh thự chính thức của Tổng thống từ Nhà Xanh sang trọng đến một khu phức hợp nhỏ hơn ở trung tâm thành phố Seoul được coi là cử chỉ “ghi điểm” trong quá trình “gần dân hơn”.

Có lẽ, tất cả những yếu tố trên đủ để các chuyên gia kinh tế kỳ vọng rằng, thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc sẽ vượt Nhật Bản trong vòng 10 năm tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm