rssheader

15/05/2021

Mỹ: Chương trình chăm sóc răng miệng cho trẻ bị gián đoạn

Kim Dung - 18/09/2020, 08:34 GMT+07 | Thế giới
Dịch vụ nha khoa tại Mỹ vô cùng đắt đỏ. Dịch vụ nha khoa tại Mỹ vô cùng đắt đỏ.

Trước khi đại dịch bùng phát, Tiffany Foy và đồng nghiệp thường xuyên tới các trường học ở những vùng nông thôn và thành thị của Oregon để điều trị răng cho hàng nghìn trẻ em.

Bà Foy là nhân viên tại Advantage Dental - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng. Theo nữ nhân viên này, rất nhiều trẻ em gặp các vấn đề về răng.

Từ tháng 3, chương trình đột ngột bị tạm dừng sau khi các trường phải đóng cửa để ngăn chặn dịch bệnh. “Trẻ có thể bị sâu răng và cha mẹ chúng thậm chí không nhận ra. Tôi lo lắng về điều đó”, bà Foy chia sẻ.

Theo các chuyên gia, việc học bị gián đoạn đã khiến hoạt động thăm khám sức khỏe răng miệng ở trường học từ nông thôn Oregon đến bang New York bị tạm dừng.

Piperlea Chico - Giám đốc của chương trình nha khoa học đường tại Mạng lưới Y tế Hudson Headwaters ở New York, cho biết, có tới 2.000 - 2.500 trẻ em gần Dãy núi Adirondack đã được điều trị hằng năm. 

Mặc dù nhiều trường học trong khu vực đã mở cửa vào tháng này, nhưng các nhân viên nha khoa vẫn chưa được hoạt động trở lại. “Chúng tôi cảm thấy bế tắc. Đó thực sự là một dịch vụ thiết yếu. Chúng tôi xác định nhu cầu của trẻ em, giúp đỡ rất nhiều và ngăn ngừa bệnh tật”, bà Chico cho biết.

Các nhân viên này phụ trách kiểm tra sức khoẻ răng miệng cho học sinh không chỉ trong lớp, mà còn ở phòng thể chất hay phòng y tế trường. Những trẻ em này sẽ được thăm khám và điều trị răng miệng. Myechia Minter-Jordan - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Viện đối tác DentaQuest về Sức khoẻ Răng miệng, cho biết: “Trẻ em được nhận bàn chải và kem đánh răng miễn phí, đồng thời được dạy cách chăm sóc răng miệng đúng cách”.

Khi phải tạm dừng hoạt động, tổ chức này đã liên hệ với các khu học chánh và quan chức y tế tiểu bang để cung cấp dịch vụ chăm sóc răng miệng cho trẻ em, bao gồm trực tuyến. “Chúng tôi vô cùng lo ngại. Những đứa trẻ không được chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng sẽ không thể học vì đau. Hoặc trẻ sẽ xấu hổ vì bộ răng giả”, Tiến sĩ Minter-Jordan nói.

Chia sẻ về quá trình điều trị cho một học sinh trung học bị sâu răng, bà Foy cho biết: “Tôi hỏi cô bé rằng tại sao không đến nha sĩ? Cô bé nói rằng, gia đình không có tiền mua xăng để đưa mình đến nha sĩ. Điều đó làm trái tim tôi tan nát”.

Maria Campos - một bà mẹ của ba bé gái ở Houston, chia sẻ, mặc dù trường học tạm dừng hoạt động, nhưng chương trình nha khoa vẫn cử nhân viên đến trường kiểm tra cho học sinh. Cả ba con gái của bà Campos đều được kiểm tra răng miệng định kỳ tại một trạm dịch vụ trong bãi đậu xe của trường học.

“Thật là điều vô cùng may mắn khi có những chương trình này trong các trường học, vì dịch vụ chăm sóc răng miệng vô cùng đắt đỏ”, nữ phụ huynh nói.

Kim Worley - một giáo viên tiểu học ở Willow Creek, Ore., cho biết đã tận mắt chứng kiến ​​việc kiểm tra răng miệng có thể thay đổi cuộc đời của một đứa trẻ như thế nào. Cô Kim chia sẻ, một học sinh cá biệt của mình đã thay đổi sau khi được nhân viên y tế tới kiểm tra sức khoẻ răng miệng. Cậu bé lớp 4 này bị sâu răng nghiêm trọng.

“Rõ ràng là cậu bé rất đau. Sau khi được nha sĩ điều trị, hành vi và điểm số của cậu bé được cải thiện gần như ngay lập tức”, nữ giáo viên cho biết.

Theo NY Times
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm