Moderna tuyên bố có vaccine Covid-19 hiệu quả tới 94,5%

GD&TĐ - Hôm qua (16/11), công ty Moderna của Mỹ cho biết vaccine của họ có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa Covid-19 dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm giai đoạn cuối.

Vaccine Covid-19 của Moderna được cho là có hiệu quả tới 94,5%
Vaccine Covid-19 của Moderna được cho là có hiệu quả tới 94,5%

Cùng với vaccine của Pfizer với hiệu quả hơn 90% và đang chờ thêm dữ liệu an toàn và xem xét theo quy định, Mỹ có thể có 2 loại vaccine được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 với khoảng 60 triệu liều vaccine có sẵn trong năm nay.

Cả 2 loại vaccine này đều được phát triển bằng công nghệ mới có tên mRNA - một công cụ mạnh mẽ chống lại đại dịch đã khiến khoảng 54 triệu người mắc và làm hơn 1,3 triệu người chết.

Không giống như vaccine của Pfizer, vaccine của Moderna có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường, điều này sẽ giúp việc phân phối dễ dàng hơn. Đây là yếu tố quan trọng khi số ca mắc Covid-19 đang tăng vọt, đạt kỷ lục mới ở Mỹ và khiến một số nước châu Âu phải phong tỏa.

Moderna dự kiến sẽ có đủ dữ liệu an toàn cần thiết để được Mỹ cấp phép trong khoảng tuần tới và dự kiến sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) trong những tuần tới đây.

Trong khi đó, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khen ngợi những tin tức “đáng khích lệ” từ các loại vaccine. Tuy nhiên, ông lo ngại về các đợt bùng phát dịch ở nhiều nước và khẳng định không nên tự mãn. WHO cảnh báo rằng việc phân phối rộng rãi vaccine vẫn còn xa vời trong bối cảnh số ca mắc và tử vong vì Covid-19 toàn cầu đang tăng mạnh.

Theo CNA

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Klopp úp mở tái xuất

HLV Klopp úp mở tái xuất

GD&TĐ - HLV Jurgen Klopp lần đầu để ngỏ khả năng trở lại cầm quân trong bối cảnh ông được liên hệ với 2 bến đỗ lớn là Real Madrid và đội tuyển Đức.

Khai mạc Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic 2026

Khai mạc Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic 2026

GD&TĐ - Sáng 24/3, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức khai mạc Kỳ thi chọn học sinh THPT vào các đội tuyển quốc gia dự Olympic khu vực và quốc tế năm 2026. Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng tham dự và phát biểu tại buổi lễ.