rssheader

24/01/2021

Lựa chọn vững chắc cho chuyển giao

Mỹ Hằng - 01/12/2020, 17:58 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Tổng thống được bầu Joe Biden đang nhanh chóng tận dụng các nguồn lực của chính phủ cho quá trình chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng, sau khi chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump kết thúc 16 ngày bế tắc và thông báo ý định hợp tác với đội ngũ của ông Biden. 

Hôm 23/11, bà Emily Murphy, người đứng đầu Tổng vụ Hành chính - cơ quan liên bang Mỹ có nhiệm vụ thông qua việc chuyển giao của tổng thống, cho biết ông Biden có thể tiếp cận các nguồn lực để chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao.

Nhà Trắng đã thông qua việc để Tổng thống được bầu Joe Biden nhận báo cáo tình báo mật hàng ngày, và đội ngũ của ông Biden sẽ bắt đầu gặp các quan chức liên bang để thảo luận việc chống dịch Covid-19, an ninh quốc gia và nhiều vấn đề khác của nước Mỹ. 

Và điều quan trọng nhất, ông Biden đã công bố một loạt nhân sự được chỉ định vào các vị trí chủ chốt trong nội các tương lai, qua đó có thể thấy ông có sự chuyển đổi rõ rệt khỏi chính sách “Nước Mỹ trên hết” của người tiền nhiệm. Ông chọn hàng loạt chuyên gia có kinh nghiệm của phe Dân chủ làm cố vấn quan trọng nhất của mình. 

Dễ nhận thấy nhất là việc chọn lựa cựu Ngoại trưởng John Kerry vào vị trí mới là đặc phái viên của tổng thống về khí hậu. Người được chọn vào vị trí ngoại trưởng là ông Antony Blinken - trợ lý của ông Biden trong Thượng viện trong nhiều năm, người từng là thứ trưởng ngoại giao và phó cố vấn an ninh quốc gia.

Còn được chọn vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia là Jake Sullivan - từng giữ vị trí phó cố vấn an ninh quốc gia thời Obama. Được chỉ định vào ghế bộ trưởng tài chính là bà Janet Yellen - từng là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang và Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng. Chánh Văn phòng Nhà Trắng sắp tới là Ron Klain - từng là chánh văn phòng cho hai phó tổng thống Al Gore và chính ông Biden. 

Trái với việc đội ngũ của ông Trump được giới thiệu ồn ào 4 năm trước, thì quá trình chuyển giao của ông Biden diễn ra bí mật, hoặc qua Zoom và trên điện thoại do lo ngại dịch bệnh, rất ít thông tin được lộ ra cho báo chí cho tới khi ông Biden chính thức giới thiệu họ tại trụ sở văn phòng chuyển giao của ông ở bang Delaware hôm 24/11. 

Tuy nhiên cũng vẫn có nhiều rủi ro với việc lựa chọn những con người lão luyện từ chính quyền Dân chủ trước đây. Phe Cộng hòa chắc chắn sẽ tấn công đội ngũ mới này. Nhiều người sẽ cho là có những nhân vật trong đội ngũ mới quá thận trọng và vì thế có thể quay lại thời kỳ những năm cuối của chính quyền Obama vốn không mang lại nhiều thay đổi tích cực. 

Những thành quả kinh tế mà ông Trump xây đắp nên đã bị xóa sạch trong Covid-19, dịch bệnh vẫn hoành hành, trên trường quốc tế vị thế của Mỹ lung lay dữ dội trong khi đối thủ Trung Quốc nổi lên mạnh mẽ để tranh giành vị trí cường quốc số một. 

Nhưng việc ông Biden muốn quay lại chính trị truyền thống là đã rõ ràng. Ông có lý do để chọn lựa như vậy, bởi theo ông, các nhà lãnh đạo thế giới đã nhắc đi nhắc lại trong những cuộc điện thoại chúc mừng, rằng họ trông đợi nước Mỹ lấy lại vai trò lịch sử là lãnh đạo toàn cầu dưới thời ông nắm quyền. Song, ông cũng nhấn mạnh, đội ngũ mới sẽ cho thấy không thể đối phó với các thách thức “bằng cách suy nghĩ cũ và thói quen không thay đổi”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm