rssheader

26/10/2020

Giữa lúc bế tắc, Israel chuẩn bị cho cuộc bầu cử chưa từng có trong lịch sử

Hải Yến - 12/12/2019, 12:32 GMT+07 | Thế giới
Thủ tướng Israel Netanyahu nói tại quốc hội. Thủ tướng Israel Netanyahu nói tại quốc hội.

Quốc hội Israel đã thông qua luật về giải tán Quốc hội và sẽ tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 2/3/2020 – hãng tin Haaretz cho biết hôm nay (12/12).

Với 94 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống, các nghệ sĩ đã đồng ý giải tán quốc hội và đặt ra ngày bầu cử mới.

Đêm qua, Quốc hội đã nhất trí nếu không có ai nhận được sự ủng hộ của 61 trong số 120 thành viên Quốc hội, thì một cuộc bầu cử vào tháng 3/2020 sẽ tự động diễn ra.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ Benny Gantz không thành lập được liên minh. Cả 2 đều không sẵn sàng thỏa hiệp về những yêu cầu cốt lõi của họ để có một thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

Cuộc bầu cử năm 2020 diễn ra trong bối cảnh một bản cáo trạng tham nhũng nhắm vào Thủ tướng Netanyahu vào tháng trước.

Là Thủ tướng, ông Netanyahu không có nghĩa vụ pháp lý phải từ chức vì bản cáo trạng trên và khi còn tại vị, ông có thể yêu cầu cơ quan lập pháp cho phép ông miễn trừ bị truy tố.

Israel đã chìm trong một cuộc khủng hoảng chính trị kể từ cuộc bầu cử tháng 4 khi đảng của ông Netanyahu giành chiến thắng, nhưng không đạt được đa số phiếu cần thiết để thành lập chính phủ. Trong cuộc bầu cử lần thứ 2 tổ chức vào tháng 9, đảng Likud của ông cũng không đảm bảo được đa số phiếu trong quốc hội.

Theo Sputnik/Press TV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm