rssheader

21/10/2020

Đã hết thời hạn 72 giờ mà Anh vẫn chưa thả tàu chở dầu Iran

Phương Võ - 09/07/2019, 19:24 GMT+07 | Thế giới
 Tàu chở dầu Grace-1 của Iran. Tàu chở dầu Grace-1 của Iran.

Anh đã từ chối thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Vài ngày trước, con tàu này đã bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ ở lối vào Địa Trung Hải vì cho rằng nó đang thực hiện việc vận chuyển dầu trái phép. Đây là nguyên nhân khiến Iran sẵn sàng bắt giữ các tàu Anh ở thời điểm hiện tại.

Trước đó, Iran đã cho Anh 72 giờ để đưa ra quyết định về việc có thả tàu chờ dầu Iran hay không và thời hạn đó đã hết vào đêm qua.

Về phần mình, Anh tuyên bố không tìm thấy vũ khí nào trên tàu chở dầu của Iran, tuy nhiên, họ vẫn quyết định bắt giữ tàu Iran trong vòng 14 ngày.

Điều này đã làm gia tăng đáng kể khả năng Teheran sẽ có những hành động đáp trả mạnh mẽ, đặc biệt là khi các tàu biển của Anh thường xuyên di chuyển qua khu vực gần vùng lãnh hải Iran.

Vương quốc Anh đã quyết định không đáp trả tối hậu thư do Iran đưa ra. Các chuyên gia tin rằng Tehran sẽ có những hành động dứt khoát, đặc biệt là trong bối cảnh các cuộc đàm phán về việc duy trì thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và châu Âu đang kéo dài mà chưa có kết quả.

Trước đó đã có báo cáo rằng các lực lượng đặc nhiệm của Iran đã tham gia vào việc bắt giữ một tàu chở dầu Anh ở Vịnh Ba Tư, tuy nhiên sau đó, Tehran đã lên tiếng bác bỏ hoàn toàn thông tin này.

Theo Avia.pro
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm