Đáp trả tàu dầu bị giữ trên biển, Iran dọa sẽ có hành động tương xứng

GD&TĐ - Một quan chức cao cấp Iran đã kêu gọi bắt giữ một tàu chở dầu của Anh trong trường hợp London từ chối thả tàu Iran mà họ đã bắt giữ ở Gibraltar.  
Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ tầu dầu Grace 1 của Iran
Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ tầu dầu Grace 1 của Iran

“Nếu Anh không thả tàu dầu Iran, nhà chức trách sẽ có nhiệm vụ thực hiện động thái tương ứng và bắt giữ một tàu dầu của Anh” – Thiếu tướng Mohsen Rezaei, thư ký Hội đồng khẩn cấp Iran cho biết.

Ông Mohsen Rezaei nói rằng Iran chưa bao giờ là người khởi xướng căng thẳng trong lịch sử 40 năm của mình, nhưng cũng sẽ không chần chừ đáp trả những kẻ bắt nạt.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã bị cảnh sát và hải quan Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại của Anh) cùng với sự trợ giúp của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ hôm thứ 5 vừa qua theo yêu cầu của Mỹ tại eo biển Gibraltar.

Sau đó trong ngày, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập đại sứ Anh để phản đối mạnh mẽ hành động trên và nói rằng động thái của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh giống “cướp biển”, đồng thời yêu cầu Anh thả tàu dầu trên ngay lập tức.

Iran cũng nhấn mạnh sẽ dùng tất cả năng lực chính trị và pháp lý để đảm bảo việc giải phóng con tàu và duy trì các quyền của mình.

Theo Press TV
Ảnh minh họa/INT

"Con bài" lúa mì

GD&TĐ - Ấn Độ đã đưa ra động thái đầy bất ngờ bằng việc cấm xuất khẩu lúa mì vào ngày 13/5. Quyết định được đưa ra nhằm “quản lý an ninh lương thực chung của đất nước và hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương khác”.
Với nhiều bà mẹ đơn thân Nhật Bản, nuôi hay bỏ con là chuyện bắt buộc đưa ra lựa chọn.

Bí mật sinh con vì "trót lỡ"

GD&TĐ - Nhật Bản có hệ thống chăm sóc sức khỏe thai sản hàng đầu thế giới, nhưng không dành sự tận tâm cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.
Đường ống dẫn khí đốt.

Ukraine doạ kiện nhà cung cấp khí đốt Gazprom của Nga

GD&TĐ - Nhà điều hành khí đốt tự nhiên của Ukraine là Naftogaz có kế hoạch nộp đơn kiện Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vào tháng 7 vì chưa trả đủ tiền cho quá trình vận chuyển khí đốt đến châu Âu.
Kỳ thú công viên quốc gia

Kỳ thú công viên quốc gia

GD&TĐ - Trước vẻ đẹp phong phú, rực rỡ của thiên nhiên và yêu cầu cấp bách phải thiết lập một hàng rào bảo vệ động thực vật, vào thế kỷ 19 lần đầu tiên người ta đã thành lập Công viên quốc gia Yellowstone tại Mỹ.
Ảnh minh họa/INT

Thời trang xanh lên ngôi ở châu Á

GD&TĐ - Các chuỗi cung ứng thời trang tại châu Á đang dần chuyển đổi từ thời trang nhanh sang xu hướng sử dụng quần áo chất liệu bền, có thể tái chế, nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường và tránh lãng phí.
Người dân tưởng nhớ nhà báo kỳ cựu của Al-Jazeera TV - Shireen Abu Aqleh.

"Người khai sáng" - nghề nguy hiểm

GD&TĐ - Các nhà báo là những người ngày càng có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công. Những vụ ám sát nhà báo được coi là minh chứng rõ nhất cho một viễn cảnh ảm đạm về tự do truyền thông.