rssheader

03/12/2020

Công bố cuộc điện đàm hé lộ vai trò của Nga trong thảm họa MH17

Hải Yến - 14/11/2019, 22:37 GMT+07 | Thế giới
Xác chiếc máy bay Boeing thực hiện chuyến bay MH17 bị bắn rơi ở Ukraine năm 2014. Xác chiếc máy bay Boeing thực hiện chuyến bay MH17 bị bắn rơi ở Ukraine năm 2014.

Các cuộc điện đàm trên bao gồm cuộc nói chuyện với những lãnh đạo ly khai, trong đó có “thủ tướng tự xưng” Alexander Borodai và “Bộ trưởng Quốc phòng tự xưng” Igor Girkin của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Họ đã liên lạc với Sergei Aksynov – nhà lãnh đạo do Nga chỉ định ở Crimea và Vladislav Surkof – một quan chức cao cấp trong chính phủ nga.

Trong ít nhất 3 cuộc điện thoại này, các quan chức ly khai và những thành viên đang đề cập tới việc họ đang bảo vệ  lợi ích của Nga và hành động theo lệnh của các cơ quan tình báo GRU và FSB của Nga.

“Mối quan hệ giữa các quan chức Nga và các nhà lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk dường như thân thiết hơn nhiều” so với dự đoán ban đầu – ông Andy Kraag – người đứng đầu Đơn vị Điều tra Tội phạm của cảnh sát Hà Lan cho biết.

Hôm nay, các điều tra viên nói rằng giờ đây họ xác định rằng các quan chức Nga và phiến quân Ukraine đã sử dụng đường liên lạc an toàn “dường như được cung cấp bởi lực lượng an ninh Nga FSB”.

Những chiếc điện thoại đặc biệt “được các quan chức hàng đầu Nga khi liên lạc với các chiến binh” – quan chức điều tra cao cấp David Nelson nói.

Các điều tra viên nói hồi tháng 6 rằng họ sẽ đưa 3 công dân Nga và 1 công dân Ukraine ra xét xử ở Hà Lan vào tháng 3/2020 về việc máy bay của Malaysia bị bắn rơi, mặc dù rất có thể họ sẽ bị xét xử vắng mặt.

Chuyến bay MH17 đã được thực hiện từ Amsterdam tới Kuala Lumpur thì bị một tên lửa BUK do Nga sản xuất bắn rơi năm 2014 ở phía đông Ukraine. Tất cả 298 người trên máy bay đều thiệt mạng.

Theo CNA/Moscow Times
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm