rssheader

23/10/2020

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nghi ngờ Nga dính líu tới cuộc điện đàm Trump - Zelensky

Hải Yến - 28/09/2019, 19:57 GMT+07 | Thế giới
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy . Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy .

“Bất kỳ chính phủ nước ngoài nào can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi đều sai trái và ở đây bạn thấy ngài tổng thống Mỹ đang yêu cầu điều đó” – Chủ tịch Hạ viện Pelosi nói với đài MSNBC trong một cuộc phỏng vấn về những cáo buộc cho rằng, TT Trump gây áp lực lên TT Zelensky để Ukraine điều tra con trai của cựu Phó TT Joe Biden nhằm đổi lấy hỗ trợ tài chính và quân sự cho Kiev.

“Nhân đây, tôi cho rằng Nga dính líu tới việc này” – Bà Pelosi nói nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết.

Những cáo buộc cho rằng TT Trump gây áp lực lên TT Zelensky để thuyết phục Kiev gián tiếp giúp ông giành lợi thế trong cuộc tái tranh cử TT nhiệm kỳ 2 năm 2020 đã gây tranh cãi ở Washington.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã tiến hành các thủ tục luận tội để chống lại ông Trump. Trong khi đó ông Biden được xem là một trong những đối thủ đáng gờm nhất của TT Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Nhà trắng đã công khai bản ghi cuộc điện đàm giữa TT Trump và TT Zelensky. Nó cho thấy, ông Trump không thúc ép ông Zelensky phải hạ lệnh điều tra Hunter Biden để đổi lấy viện trợ tài chính và quân sự cho Kiev từ Washington.

Bộ Tư pháp Mỹ thấy rằng, cuộc điện đàm trên không có gì cấu thành vi phạm luật pháp quốc gia hoặc bất kỳ lý do nào để  tiến hành điều tra.

Trong khi đó, tờ Washington Post đã nêu tên người đã khuyến khích TT Trump công bố bản ghi cuộc điện thoại. Dẫn lời các nguồn tin thân cận với vấn đề này, tờ báo trên cho rằng nghị sĩ Mitch McConnell đã làm việc này vì thấy không có gì sai trái trong cuộc điện đàm trong tháng 7 đó.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm