rssheader

25/09/2020

Belarus sẽ nhận được lô dầu đầu tiên từ Mỹ vào đầu tháng 6

16/05/2020, 16:34 GMT+07 | Thế giới
Belarus sẽ nhận được lô dầu đầu tiên từ Mỹ vào đầu tháng 6

Theo tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo, trong tuần này lô dầu đầu tiên của Mỹ sẽ được vận chuyển tới Belarus. Giao dịch này được ký kết với sự tham gia của hai công ty năng lượng Mỹ và đối tác Ba Lan UNIMOT.

Kể từ ngày 1/1/2020, Belarus đã không đạt được thỏa thuận với các công ty Nga về việc cung cấp dầu thông qua đường ống “Druzhba” do những bất đồng về phí bảo hiểm với giá dầu miễn thuế. Việc cung cấp nguyên liệu thô cho các nhà máy lọc dầu của Belarus chỉ được thực hiện bởi công ty “Safmar” của Nga. Do đó, Belarus đã phải mua dầu từ các nhà cung cấp thay thế thông qua Litva và Ukraine.

Vào cuối tháng 3, Moscow và Minsk đã đạt được thỏa thuận nối lại nguồn cung dầu từ các công ty lớn của Nga. Theo Thủ tướng Belarus Serge Rumas, một phần phí trả cho các công ty Nga sẽ được bồi thường thông qua quỹ liên Chính phủ, nghĩa là với chi phí của Chính phủ Nga.

Belarus cho biết kế hoạch của họ trong tháng 5 là mua 1,13 triệu tấn dầu từ Nga. Đồng thời, các nguồn cung cấp thay thế sẽ vẫn được tiếp tục. Vào tháng 5, một tàu chở 87 nghìn tấn dầu của Ả Rập Xê-Út đã cập cảng Klaipeda.


Theo TASS.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm