rssheader

21/10/2020

A rập xê út tuyên bố hậu quả nếu Qatar mua rồng lửa S-400

Hải Yến - 02/06/2018, 18:39 GMT+07 | Thế giới
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Trong tháng 6/2017, A rập xê út, Bahrain, Các tiểu vương quốc A rập và Ai Cập cùng với các nước vùng Vịnh khác, đã cắt mối quan hệ ngoại giao với Qatar vì cho rằng nước này ủng hộ và cấp tài chính cho khủng bố. Doha cũng bị buộc tội “can thiệp” vào vấn đề nội bộ của các nước láng giềng, đồng thời thể hiện sự hỗ trợ đối với Iran – kẻ thù lịch sử của A rập xê út.

Giờ đây Riyadh được cho là đang lo ngại rằng kế hoạch mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Qatar sẽ gây nguy hiểm cho “an ninh quốc gia” của các nước láng giềng. Theo thông tin có được từ tờ Le Monde, vua Salman gần đây đã gửi một bức thư tới Tổng thống Pháp và thể hiện “sự lo ngại sâu sắc” đối với các cuộc đàm phán về S-400 đang diễn ra giữa Doha và Moscow.

Nếu thỏa thuận này được xúc tiến thì  “A rập xê út sẽ sẵn sàng thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để xóa bỏ hệ thống phòng thủ này, bao gồm dùng hành động quân sự” – bức thư gửi cho Tổng thống Emmanuel Macron cảnh báo và yêu cầu Paris đưa ra áp lực ngoại giao đối với Doha.

Hồi tháng 1, đại sứ Qatar ở Nga Fahad bin Mohammed Al-Attiyah lưu ý rằng 2 nước  đang “ở giai đoạn thuận lợi” của việc đàm phán mua hệ thống phòng không S-400. Vào thời điểm đó, đại sứ cho biết một thỏa thuận hợp tác quân sự (ký vào 10/7 trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tới Qatar) đã “mở ra một con đường cho Nga và Qatar tương tác trong lĩnh vực quốc phòng, bao gồm chuyển các thiết bị, đào tạo binh lính và sĩ quan, bảo trì vũ khí và tất nhiên là hợp tác của các dịch vụ đặc biệt.

Hệ thống tên lửa S-400 Triumf có thể phát hiện và chặn hầu hết bất kỳ cái gì bay tới từ máy bay ném bom chiến lược, máy bay chiến thuật điện tử… tới tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với mọi kích cỡ và hình dáng. Với chức năng đa dạng này, đối thủ duy nhất của S-400 là hệ thống Patriot của Mỹ với các thông số kỹ thuật khiêm tốn hơn rất nhiều và vẫn còn đang tiến hành thử nghiệm.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm