Mỹ dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu mua hệ thống S-400 của Nga

GD&TĐ - Mỹ đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mùa hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 của Nga, đồng thời cảnh báo Ankara về hậu quả của quyết định trên – tờ Haberturk cho biết khi trích lời một nguồn tin từ Washington cho biết.  
Hệ thống phòng không S-400 của Nga
Hệ thống phòng không S-400 của Nga

Theo tờ báo Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ, một quan chức Mỹ giấu tên đã thể hiện sự lo ngại của ông về việc Ankara mua các hệ thống đất đối không của Nga vì cho rằng chúng có thể “ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng tương tác của NATO” và giả định rằng Washington có thể áp đặt lệnh cấm vận để phản ứng với luật mới được thông qua.

“Chúng tôi muốn giúp Thổ Nhĩ Kỳ tìm ra một lựa chọn tốt hơn để đáp ứng nhu cầu phòng không của họ” – quan chức này cho biết.

Trước đó hồi tháng 2, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã phản ứng lại những lời đe dọa về việc mua hệ thống S-400.

“Chúng tôi không sử dụng và sẽ không chấp nhận ngôn ngữ đe dọa. Quốc hội Mỹ đã áp dụng một lệnh (trừng phạt chống Nga). Nhưng chúng tôi cần đảm bảo an ninh quốc gia. Chúng tôi muốn mua các phương tiện để đảm bảo việc này từ những liên minh của mình. Chúng tôi không chỉ nói chuyện với Nga mà với các nước khác nữa. Chúng tôi đã đàm phán xong với Nga trước khi Quốc hội Mỹ đưa ra luật, chỉ còn lại một vài chi tiết nhỏ” – ông Mevlut Cavusoglu nói tại một hội thảo báo chí với người đồng nhiệm Mỹ Rex Tillerson.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã đe dọa áp dụng “các biện pháp phù hợp” chống lại các quốc gia mua hệ thống S-400 của Nga.

Tháng 12/2017, Moscow và Ankara đã thỏa thuận xong về việc vận chuyển các hệ thống tên lửa đất đối không S-400.

Theo Sputnik
Ảnh minh họa/INT.

Thiết chế cho nhiếp ảnh nghệ thuật

GD&TĐ - Biennale Photo Hà Nội 23 đi vào chặng cuối với hàng loạt triển lãm, tọa đàm cùng các sự kiện bên lề khác thu hút sự chú ý của công chúng Thủ đô.