Thầy giáo dạy văn thu hút 160 nghìn lượt xem với bài giảng online "Trao duyên"

GD&TĐ - Từ một anh sinh viên ra trường thất nghiệp, không biết sử dụng powerpoint, thầy Đoàn Mạnh Linh – giáo viên Ngữ Văn trường THPT FPT (Hà Nội) đã trở thành “anh giáo công nghệ” được yêu thích với hàng trăm ngàn “fan” hâm mộ trên khắp cả nước qua các bài giảng online được đăng tải trên internet.
Thầy giáo dạy văn thu hút 160 nghìn lượt xem với bài giảng online "Trao duyên"

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống sư phạm, sau khi tốt nghiệp loại Khá chuyên ngành sư phạm Ngữ văn (Đại học Vinh) rồi Thạc sĩ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chuyên ngành Ngữ văn, thầy Linh về trường THPT FPT công tác được gần 5 năm.

Và đến hôm nay, thầy Đoàn Mạnh Linh được học trò và đồng nghiệp gọi bằng cái tên triều mến "thầy giáo công nghệ" bởi những thành công từ bài giảng văn học online.

Thầy Linh cho biết, anh từng thất nghiệp không xin được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học. "Tôi ra Hà Nội lập nghiệp khi mình chưa biết soạn Power Point, không thành thạo công nghệ...", thầy Linh nói.

Thầy giáo dạy văn thu hút 160 nghìn lượt xem với bài giảng online "Trao duyên" ảnh 1

Cơ duyên đến với việc thực hiện các bài giảng online, theo thầy Linh là trong quá trình giảng dạy trên lớp thầy nhận ra rằng thời gian 45 phút không thể truyền tải, mở rộng hết được kiến thức cho học sinh, thêm nữa thầy nhận thấy việc học online sẽ dễ dàng tiếp cận học sinh bởi tính công nghệ và giúp các em linh hoạt giờ giấc hơn nên thầy đã tự mày mò nghiên cứu và thực hiện các bài giảng online đầu tiên trên nền tảng Youtube.

“Đánh thức đam mê” của học sinh từ các bài giảng online

Thầy giáo dạy văn thu hút 160 nghìn lượt xem với bài giảng online "Trao duyên" ảnh 2

Con đường mang đến “làn gió mới” trong dạy học của thầy không hề dễ dàng, bởi vì chính những câu hỏi từ phía học sinh của mình: “Tại sao thầy chưa biết đến công nghệ này?”. Gạt bỏ những tự ti vì không giỏi công nghệ, thầy Linh trực tiếp học hỏi từ những học sinh của mình, mày mò tìm tòi và nghiên cứu trên internet cách tạo các bài giảng online hấp dẫn, thú vị cho học sinh.

Sau rất nhiều khó khăn, thậm chí có những hôm phải dậy từ 2h, 3h sáng để làm bài giảng, “trái ngọt” đầu tiên đã khiến người thầy giáo trẻ vô cùng hạnh phúc khi bài giảng “Tỏ lòng” chạm mốc 10.000 lượt xem chỉ sau vài ngày đăng tải và nhận được rất nhiều lời khen ngợi, cám ơn đến từ học sinh trường FPT và học sinh trên khắp cả nước.

Khởi đầu thuận lợi đã tạo động lực cho thầy tiếp tục cho ra đời nhiều bài giảng hấp dẫn, trong đó nổi bật nhất phải kể đến bài giảng tác phẩm “Trao duyên” với hơn 160.000 lượt xem và gần 400 lượt bình luận.

Niềm hạnh phúc của một người thầy có lẽ là khi thu hút được học sinh của mình vào từng bài giảng và trở thành nguồn cảm hứng để học sinh tiếp bước theo con đường trở thành nhà giáo trong tương lai, và thầy Linh đã làm được điều đó. “Nhiều bạn tâm sự với mình rằng đã có thể giảng bài cho khóa dưới nhờ xem bài giảng online của mình.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, có nhiều bạn học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tây Nguyên, Tây Bắc đạt 8 – 9 điểm môn Văn từng xem qua bài giảng của mình và dù không biết mặt nhau nhưng các bạn vẫn nhắn tin gửi lời cám ơn đến mình qua Facebook.

Đặc biệt là sau 6 năm giảng dạy tại trường FPT, đã có khá nhiều bạn theo học ngành sư phạm Văn và ước mơ trở thành giáo viên dạy Văn trong tương lai” – Thầy Linh hạnh phúc chia sẻ.

Chuyên nghiệp hóa việc dạy học online giúp thầy và trò cùng tiến bộ

Thầy giáo dạy văn thu hút 160 nghìn lượt xem với bài giảng online "Trao duyên" ảnh 3

Vui mừng vì những nỗ lực của mình được nhà trường và đồng nghiệp ghi nhận, học sinh yêu thích nhưng thầy Linh vẫn trăn trở câu hỏi: làm thế nào để việc dạy học online có được hiệu quả tốt nhất? Bởi vì thầy nhận thấy việc đăng các bài giảng trên Youtube gặp nhiều hạn chế trong tương tác với học sinh, cũng không thể tổ chức kiểm tra sau bài học.

Thêm một lần nữa, tình yêu nghề yêu trò trỗi dậy và thầy mày mò tìm hiểu rồi lập được một website dạy học online cho riêng mình trên nền tảng CLS.Trade.

Thầy Linh tâm sự: “Để làm một website rất khó và tốn kém lắm, do không phải giáo viên nào cũng đủ giỏi công nghệ và đủ kinh phí để xây dựng một website nhưng với nền tảng đào tạo trực tuyến CLS.Trade thì giáo viên nào cũng có thể làm được. Giáo viên chỉ cần tạo bài giảng, đưa bài giảng lên hệ thống, CLS.Trade sẽ giúp giáo viên thống kê rõ ràng lượt truy cập, học sinh xem bài giảng bao nhiêu lần, phản hồi của học sinh giúp giáo viên nắm được trình độ học sinh đang ở mức nào, sau đó tiến hành kiểm tra online để đánh giá được hiệu quả học tập. Sau khi áp dụng, mình nhận thấy học sinh của FPT khá hứng thú với việc học qua nền tảng này".

Thầy giáo dạy văn thu hút 160 nghìn lượt xem với bài giảng online "Trao duyên" ảnh 4

Tìm được một công cụ giúp bản thân và đồng nghiệp dạy học online hiệu quả, nhưng đó vẫn chưa phải là điểm dừng của “ông giáo công nghệ”, thầy còn có tham vọng có thể có một app ứng dụng dành cho môn Văn nói riêng và các bộ môn khác, để học sinh có thể thuận tiện học bằng điện thoại vì học sinh giờ phần lớn đều sở hữu một chiếc điện thoại smartphone và một app mobile sẽ giúp hiệu quả học tập nâng cao hơn rất nhiều.

Những ước mơ và dự định của người thầy tận tâm với nghề với trò, sẽ là nguồn cảm hứng lớn cho các thầy cô giáo nói riêng và cho ngành giáo dục nói chung. Rồi đây sẽ có nhiều trường học, nhiều thầy cô giáo ứng dụng khoa học công nghệ để truyền tải kiến thức và tình yêu môn học đến với những thế hệ học trò tương lai.

CLS.Trade là một sản phẩm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Việt dành tặng miễn phí cho nhà trường và các thầy cô trong mùa dịch. Sản phẩm được sử dụng để đào tạo trực tuyến với các tính năng: dạy học online, thi kiểm tra online, kiểm tra online, báo cáo kết quả học tập….

Truy cập website để đăng ký: https://clstrade.vn/

Liên hệ tư vấn qua hotline: 094 285 3993.